Thế giới Thế giới

25/11/2020 - 15:11

Nhật - Trung phục hồi các hoạt động đi lại vì mục đích công việc

TTH.VN - Nhật Bản và Trung Quốc hôm thứ Ba (24/11) đã đồng ý khởi động lại hoạt động đi lại vì mục đích công việc bị gián đoạn bởi tình hình dịch COVID-19 trong tháng này, nhân chuyến thăm của ông Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đến Nhật Bản – một cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên kể từ khi Nhật Bản có thủ tướng mới vào tháng 9 năm nay.

Ông Vương Nghị và người đồng cấp Toshimitsu Motegi đồng ý xúc tiến các hoạt động đi lại vì mục đích công việc giữa hai nước để khôi phục kinh tế. Ảnh minh họa: VietnamPlus

“Điều quan trọng là phải tương tác với mọi người và nói chuyện trực tiếp với nhau,” ông Toshimitsu Motegi – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm khi đề cập đến các kế hoạch xúc tiến việc đi lại cho doanh nhân và cư dân hai nước, vốn đã bị hạn chế do đại dịch COVID-19.

Ông Motegi nói: “Tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ đóng góp vào sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, trong tháng này đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với 14 nền kinh tế khác bao gồm các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng Mỹ lại không tham gia thỏa thuận này.

Đây là thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên đối với Trung Quốc, là thỏa thuận cắt giảm thuế quan song phương đầu tiên giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và là lần đầu tiên Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong một khối thương mại tự do duy nhất.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý tiến tới các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do chỉ giữa ba nước. Sau Nhật Bản, ông Vương Nghị sẽ có chuyến công du đến Hàn Quốc.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP