Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

06/11/2011 - 18:06

Nhiều hoạt động trong Liên hoan Âm nhạc khu vực Bắc miền Trung

TTH - Sáng 5/11, Liên hoan Âm nhạc Bắc miền Trung đã long trọng khai mạc tại Học viện Âm nhạc Huế. Đến dự có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Về phía tỉnh có các ông: Phan Công Tuyên, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đây là cuộc liên hoan âm nhạc lần thứ 12 của toàn quốc, quy tụ sự tham gia của 75 nhạc sĩ và 50 ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn đến từ 5 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Liên hoan là ngày hội của các nhạc sĩ và những người yêu âm nhạc, biểu dương những tài năng nhằm khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc.
 
 
* Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức Liên hoan Âm nhạc Bắc miền Trung đã tổ chức hội thảo “Tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc hiện nay”. Hiện nay, nền âm nhạc đang đứng trước nguy cơ thiếu tính chuyên nghiệp dẫn đến sự lệch chuẩn, các tham luận, ý kiến tại hội thảo tập trung bàn về tính chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực của âm nhạc từ sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình đến công tác đào tạo, quảng bá… Trước thực trạng các tác phẩm kinh điển gần như vắng bóng, thay vào đó là sự tràn ngập của nhiều tác phẩm chất lượng thấp, bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại lai, đạo nhạc, các đại biểu cũng nhấn mạnh đến vai trò định hướng của Hội Nhạc sĩ trong việc xây dựng, phát triển nền âm nhạc đậm đà bản sắc dân tộc.
 
* Tối 5/11, trong khuôn khổ liên hoan đã diễn ra chương trình biểu diễn, giới thiệu tác phẩm âm nhạc của các đoàn tại Học viện Âm nhạc Huế. Chương trình đã biểu diễn 22 ca khúc viết về đất nước, tình yêu, quê hương… Đây là những tác phẩm âm nhạc mới của các nhạc sĩ tham dự liên hoan.
 
Trang Hiền
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP