Thế giới Thế giới

14/11/2020 - 15:57

Nhóm G-20 đồng ý miễn trừ một phần nợ cho các nước nghèo

TTH.VN - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã đồng ý giảm các khoản nợ cho các nước đang phát triển như một bước tiếp theo để hỗ trợ các nước này trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Nhóm G-20 đồng ý miễn trừ nợ một phần cho các nước đang phát triển để giúp các nước này dành nguồn lực đối phó với dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhóm G20 đã thảo luận về các biện pháp cứu trợ bổ sung, ngoài việc tạm ngưng nghĩa vụ trả nợ được đưa ra vào tháng 5, nhằm giúp các quốc gia đang phát triển đảm bảo nguồn vốn để thực hiện các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus và giảm bớt sự suy thoái kinh tế.

Khuôn khổ mới được thiết kế “để tạo điều kiện xử lý nợ kịp thời và có trật tự” cho các quốc gia đã đủ điều kiện cho việc đóng băng việc thanh toán nợ. Việc xử lý đòi hỏi “sự tham gia rộng rãi của các chủ nợ bao gồm cả khu vực tư nhân, các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm G20 cho biết trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm trực tuyến: “Đây là một quyết định có tính lịch sử khi các nước G-20, bao gồm cả những nước không phải là thành viên của Câu lạc bộ Paris (các quốc gia chủ nợ truyền thống), đã nhất trí về vấn đề kiểu này”.

Ông Aso nói, cả chủ nợ tư nhân và nhà nước ít nhất nên đưa ra các cam kết tương tự, đồng thời nói thêm rằng việc Trung Quốc đồng ý với khuôn khổ là “thành tựu lớn nhất” của cuộc hội đàm.

Kết quả của các cuộc đàm phán sẽ được báo cáo tới hội nghị thượng đỉnh G-20 trực tuyến dự kiến ​​diễn ra vào ngày 21 và 22/11.

Nhóm G20 gồm các quốc gia thành viên: Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Kyodo News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP