Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

08/11/2010 - 04:54

Những câu chuyện từ trái tim

TTH - Đằng sau ánh hào quang của sự nghiệp âm nhạc đồ sộ và những đóng góp to lớn vào việc quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới, GS-TS. Trần Văn Khê vẫn là cụ già Việt Nam bình thường với đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời. Ông cụ ấy bước vào tuổi chín mươi, nhìn lại đời mình và kể chuyện.

Mười hai câu chuyện trong tập tự truyện Những câu chuyện từ trái tim mang đến cho người đọc cảm giác như đang nghe người ông trong gia đình kể về những buồn vui, những trải nghiệm trong cuộc đời mình...

Có thể thế hệ đáng tuổi con, cháu giáo sư đôi lúc không hoàn toàn đồng cảm với những suy nghĩ, quan niệm về tình yêu và cuộc sống của ông, nhưng vẫn không khỏi thấy nao lòng, cảm động trước tấm chân tình ông dành cho thế hệ trẻ và tính chân thật đến từng chi tiết trong những câu chuyện kể của ông. 

Cuốn sách kể rằng, GS. Trần Văn Khê có một tuổi thơ bất hạnh: cha mẹ mất sớm, hai anh em ông may mắn được người cô thứ ba trong gia đình bên nội nuôi dạy.

Cảm giác thèm muốn bàn tay chăm sóc, yêu thương của mẹ như một nỗi ám ảnh mơ hồ đeo đuổi suốt cả cuộc đời ông.

Thế nhưng, bóng mây xám của tuổi thơ mồ côi đã không quật ngã được ông, trái lại, là động cơ để ông vươn lên, học hành thành tài. Có thể khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh cũng là giúp bạn cơ hội rèn luyện để có nghị lực vượt qua mọi trở ngại trên đường đời.

Một câu chuyện kể rằng, lúc nhỏ ông rất ốm yếu, hay bệnh. Biết rõ thể trạng yếu đuối của mình, ông chăm chỉ luyện tập thể thao để trở nên khỏe mạnh, vạm vỡ.

Khi có tuổi, cũng chính nhờ thể thao mà ông đã vượt qua nhiều căn bệnh hiểm nghèo và ông đúc kết: khi quyết tâm, bền chí thì chúng ta có thể biến yếu thành mạnh, thiếu thành đủ.

Rồi những câu chuyện khác kể về những bí quyết của ông trong việc học hành, về cách ông vượt qua cám dỗ của phú quý và đam mê, về muôn nỗi buồn vui trong suốt một đời nghiên cứu và đóng góp vào sự phát triển và quảng bá âm nhạc dân tộc...

Những định hướng quý giá cho lý tưởng sống của những người trẻ, lòng tự hào dân tộc từ giá trị văn hóa truyền thống của đất nước và con người Việt dễ dàng được tìm thấy qua những suy nghĩ về cuộc sống và âm nhạc, qua những tình cảm, tâm sự ông gởi gắm trong từng câu chuyện.

Luôn luôn, cuối mỗi câu chuyện là những lời khuyên chân thành ông dành cho thế hệ trẻ, được đúc kết từ những trải nghiệm xương máu trong cuộc đời ông.

Có thể xem Những câu chuyện từ trái tim là cuốn sách của kỷ niệm. Kỷ niệm về quê hương, họ tộc; về gia đình, con cái, bạn bè; về những tháng ngày hàn vi; về cuộc tình thoáng qua thời trai trẻ, và cả những vinh quang đạt được... bàng bạc trên từng trang sách, từng câu chuyện. Có những kỷ niệm rất riêng tư, nhưng lại là trải nghiệm thú vị để người đọc có thể soi mình.

Những câu chuyện từ trái tim không dễ đọc vì nó được viết như văn nói, nhưng lại là cuốn sách thú vị, cuốn hút người đọc bởi sự chân thành và tấm lòng của người viết. 
 

Đinh Lê Vũ (DNSG)


Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP