Thế giới Thế giới

24/12/2016 - 06:50

Pháp giới thiệu con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

TTH.VN - Một con đường dài 1 km sử dụng gần 3.000 tấm pin mặt trời có thể cung cấp đủ điện để thắp sáng một ngôi làng nhỏ vừa được công bố tại Pháp, hãng thông tấn Sputnik đưa tin sáng nay (24/12).

Con đường dài 1 km sử dụng gần 3.000 tấm pin mặt trời ở Pháp. Ảnh: Colas

Dự án thí điểm có tên Wattway, sẽ tạo ra khoảng 280 megawatt giờ mỗi năm, đơn vị sản xuất con đường Colas cho hay. "Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm", giám đốc công ty cho biết trong một thông báo, và nói thêm rằng công trình này đã mang lại những bài học quan trọng trong quá trình lắp đặt và sản xuất.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Ségolène Royal đã tham dự cắt băng khánh thành trong buổi lễ khai trương. Sau khi đặt mục tiêu thiết lập con đường năng lượng mặt trời dài 1.000 km, Pháp còn phải thực hiện 999km còn lại, nhưng thử nghiệm này mang lại "một cơ hội thực sự cho sự đổi mới của chúng tôi", ông Jean-Charles Broizat, giám đốc Wattway, cho biết. Công ty Colas trước đó từng đoạt giải thưởng về giải pháp khí hậu của Liên Hiệp Quốc tỏng việc xây dựng con đường năng lượng mặt trời.

Chi phí năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, với mức giá hiện tại đã giảm 50%/volt trong một thập kỷ qua. Các nhà phê bình phàn nàn rằng chi phí5 triệu USD cho con đường năng lượng mặt trời 1 km là quá đắt. Nhưng những người ủng hộ năng lượng bền vững cho rằng, những người này đang quên rằng mục tiêu lớn của Pháp là tạo ra cơ sở hạ tầng bền vững.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP