Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

26/12/2016 - 05:56

Quả cảm cứu người trong lũ

TTH - Với phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, ông Nguyễn Thanh Phước, 72 tuổi, ở xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) đã quên mình quả cảm lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn.

Hai lần cứu người

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 15/12, trên đường đi học về, khi qua một tuyến đường thấp trũng, sinh viên Nguyễn Thị Thúy Hằng ở xã Thủy Thanh bị dòng lũ chảy xiết cuốn trôi ra dòng sông Như Ý. Bà Phan Thị Nguyệt nghe tiếng kêu cứu đã gọi chồng mình là cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phước bơi ra cứu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao tặng thưởng của UBND tỉnh cho ông Phước

“Khi nghe tiếng kêu cứu, trong đầu tui lúc này chỉ biết cứu người, không nghĩ đến lũ dâng cao, hay chảy xiết. Tui bơi ra cứu cháu Hằng, nhưng chỉ đưa được cháu vào một đoạn thì đuối sức. Lúc này, may có vợ cũng vừa chèo thuyền ra kịp, tui cố gắng đưa cháu Hằng lên thuyền, níu theo mạn thuyền để bà chèo vào bờ. Đưa được vào nhà, bà Nguyệt đốt lửa sấy, thay quần áo khô, phải mất hơn 30 phút cháu Hằng mới tỉnh lại”, ông Nguyễn Thanh Phước kể.

Nguyễn Thị Thúy Hằng xúc động: “Nếu không có ông Phước thì giờ đây cháu đã không còn”.

Ông Phước cho biết, đây là lần thứ hai ông cứu sống người. “Lần trước, vào năm 1974, trong một lần cùng đồng đội hành quân từ Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế, cũng đúng vào mùa lũ, nước sông Ô Lâu chảy xiết, một đồng đội bị lũ cuốn trôi. Nhờ bơi tốt, lại có sức khỏe nên tui cứu được đồng đội, khi đưa được vào bờ thì tui cũng đuối sức. Được đồng đội hô hấp, đốt lửa sấy nên cả hai được cứu sống”, ông Phước nhớ lại.

Sự quả cảm của ông Nguyễn Thanh Phước đã được lãnh đạo tỉnh, thị xã Hương Thủy và chính quyền địa phương ghi nhận, tuyên dương.

Bốn người con đều nhiễm chất độc da cam

Ít ai biết, cuộc đời của cựu chiến binh già Nguyễn Thanh Phước đã trải qua nhiều năm tháng gian khó. Hậu quả của chiến tranh để lại cho vợ chồng ông rất nặng nề, bốn người con trai từ khi sinh ra đều bị nhiễm chất độc màu da cam. Mặc dù tuổi đã lớn nhưng cả bốn cứ ngây ngây, dại dại, thường hay đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Công việc làm ăn đã khó, lại còn chăm bẵm những đứa con tật nguyền khiến vợ chồng ông hầu như ít có thời gian nghỉ ngơi, nhất là khi tuổi đã già.

Từ ngày lập gia đình đến nay, vợ chồng ông hầu như rất hiếm có ngày nghỉ vì công việc quanh năm suốt tháng. Hết mùa vụ trồng lúa, vợ chồng ông lại bủa lưới đánh cá trên sông, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tích lũy được bao nhiêu tiền, ông đầu tư vào sản xuất, từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ một vài con bò, đến nay đàn bò của ông hơn 10 con, có thời điểm đến mấy chục con.

Bà Nguyễn Thị Mai ở cùng thôn khâm phục trước nghị lực của cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phước: “Trẻ trung như lứa tui cũng “ngán” vợ chồng ông Phước. Hết làm nghề này, chuyển sang nghề khác, công việc cứ thế quanh năm, lại chăm lo, nuôi nấng mấy đứa con tật nguyền. Vậy mà, vợ chồng ông ấy còn xây được nhà cửa khang trang nữa chứ! Ông Phước cũng thường đến các hộ gia đình khó khăn để động viên, giúp đỡ, bày vẽ cách làm ăn cho bà con. Hộ nào quá khó khăn về vốn sản xuất, ông cho mượn…”.

Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh Trần Duy Việt nhận xét, nghị lực và hành động của cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phước thật sự là tấm gương sáng cho các thế hệ, con cháu noi theo. Những hành động quả cảm cứu người trong lũ, giúp bà con trong thôn làm ăn, vượt khó đều được chính quyền địa phương ghi nhận. Ngoài sự hỗ trợ, khen thưởng của cấp trên, sắp đến, UBND xã sẽ tổ chức khen thưởng ông Phước vì hành động quả cảm.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP