Kinh tế Thông tin thị trường

09/02/2021 - 09:17

Quà tết thương hiệu Huế đi xa

TTH.VN - Đẹp về hình thức, mẫu mã, những hộp quà tết sang trọng, đậm chất văn hóa Huế được khách hàng khắp nơi lựa chọn.

Một số mẫu quà tết được đầu tư về mẫu mã

Chinh phục những thị trường khó tính

Giáp tết, những chuyến xe mang các bộ quà tặng do khách hàng đặt tại các cơ sở sản xuất quà tết ở Huế vẫn đều đặn di chuyển ra Hà Nội, vào TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… để giao hàng cho khách.

Tết Tân Sửu năm nay, Không gian văn hóa Lục Bộ tung ra thị trường hai bộ quà tặng “Xuân Phúc Lộc” (gồm rượu Hoàng Triều Ngự Tửu và Tịnh Tâm Liên Hoa Ngự Trà) và “Hương Cung đình” (gồm rượu Hoàng Triều Ngự Tửu kết hợp Thượng Viện Ngự Trà và Tịnh Tâm Liên Hoa Ngự Trà). Các năm trước, cơ sở này chủ yếu bán hàng trực tiếp, riêng năm nay, khách hàng mua online tăng đột biến. 

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, nhân viên bán hàng tại Không gian văn hóa Lục Bộ cho biết, khách hàng Hà Nội thường khó tính hơn, không chỉ những loại trà sen ngon, mứt sen, mứt gừng đặc trưng, mẫu mã của các bộ quà tặng cũng phải đẹp, thể hiện được sự sang trọng, nét văn hóa. Mỗi một sản phẩm của Lục Bộ được thiết kế trau chuốt, kỹ lưỡng mang một ý nghĩa khác nhau, kết hợp hài hòa. Có lẽ vì vậy mà các bộ quà tặng được khách hàng lựa chọn.

Thời điểm này, các chuyến hàng của cơ sở sản xuất Mộc Truly tiếp tục vào TP. Hồ Chí Minh. Chị Phạm Thị Diệu Huyền, chủ cơ sở cho hay, dù dịch bệnh, song điều đáng mừng là so với năm ngoái, doanh số bán hàng không giảm. Tại ngày hội Tết Việt diễn ra tháng 1/2021 ở TP. Hồ Chí Minh, cơ sở đã giới thiệu sản phẩm của mình. Sau đó, nhiều đối tác đã đặt hàng, cơ sở phải tăng tốc trong các ngày cuối năm này để kịp giao cho khách. Để khách hàng lựa chọn, ngoài yếu tố ngon, độc đáo của sản phẩm, mẫu mã là yếu tố quan trọng hơn.

Theo Sở Công thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở đã sản xuất được các sản phẩm, bộ sản phẩm hàng lưu niệm, quà tặng vừa kết hợp được các tinh hoa của làng nghề, tính văn hóa truyền thống Huế vừa đáp nhu cầu thị trường; mẫu mã, bao bì cũng như chất lượng của sản phẩm ngày càng được nâng cao. Có thể kể đến dòng sản phẩm cao cấp dùng để làm quà tặng trong các dịp khánh tiết, tặng đối tác, như bộ dĩa pháp lam Long Phụng của Công ty TNHH Thái Hưng; bộ áo dài Huế lấy ý tưởng từ nghệ thuật điêu khắc trang trí trên kiến trúc Huế của Công ty Viết Bảo; Bộ quà tặng “Hương Cung Đình” và “Xuân Phúc Lộc” của Công ty Triều Nguyễn; bộ sản phẩm “Tinh hoa miền Hương Ngự” và “Trám Hương Du” của Công ty sản xuất tinh dầu Hoa Nén...

Xây dựng bộ quà tặng thương hiệu Huế

Cở sở Mộc Truly (bên trái) giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tại ngày hội Tết Việt diễn ra trong tháng 1/2021 tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Võ Lương Bảy, Phó Giám đốc Sở Công thương đánh giá, Thừa Thiên Huế là một vùng đất có chiều sâu về văn hóa, nhiều làng nghề truyền thống mang tính đặc trưng; trong đó, có nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản nổi tiếng trong nước và quốc tế với diện mạo riêng, độc đáo, không trộn lẫn với địa phương nào. Các cơ sở có nghệ nhân, thợ giỏi đã tạo ra các sản phẩm, bộ sản phẩm hàng lưu niệm, quà tặng mang tính đặc sắc xứ Huế.

Đến Huế du lịch, du khách luôn có nhu cầu mua quà về tặng gia đình, người thân, những sản phẩm truyền thống, thể hiện được nét văn hóa sẽ là thế mạnh và đáp ứng được nhu cầu của khách. Theo ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch, lâu nay, Huế nổi tiếng là vùng đất có bề dày văn hóa, song lại thiếu những sản phẩm quà tặng đẳng cấp, đa dạng để hướng đến nhiều dòng khách, nhất là dòng khách cao cấp. Với sự đầu tư từ ý tưởng đến chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất, các sản phẩm ở Huế đang dần làm hài lòng của du khách.

Ông Võ Lương Bảy khẳng định, ngành công thương đang định hướng để xây dựng các bộ quà tặng mang thương hiệu Huế trong tương lai. Để làm được điều này, thời gian đến, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng lưu niệm và quà tặng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường như xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển hàng lưu niệm quà và quà tặng nhằm đa dạng hóa sản phẩm đặc sản, thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm và quà tặng phục vụ du lịch; phát triển các sản phẩm đặc sắc mang bản sắc Huế, phát triển bộ sưu tập hàng lưu niệm và quà tặng;

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng sẽ định kỳ tổ chức hội thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhằm góp phần tạo ra những thiết kế có tính mới, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật, đặc biệt những thiết kế sản phẩm có khả năng trở thành sản phẩm quà tặng, hàng lưu niệm phục vụ du lịch, xuất khẩu.

Bài ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP