Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

25/03/2015 - 16:06

Quảng Điền: Làm chơi ăn thiệt nhờ trồng ném

TTH.VN - Cùng với cây trồng chủ lực như lúa, rau xanh, mía, sắn… ném là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, nhất là với những nơi có điều kiện thổ nhưỡng khó khăn như Quảng Thái, Quảng Lợi…

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hướng (HTX Thạnh Lợi – Quảng Lợi) đưa vào trồng 1.500m2  ném tươi và hạt ở vùng nội đồng và vùng cát trắng. Nhờ thích hợp vùng đất cát cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật, ném của địa phương cũng như gia đình ông được trồng quanh năm, trừ những tháng mưa lũ. Với giá bán tại đồng 17.000 nghìn/1kg ném tươi, 200.000đ/1kg ném hạt, bình quân mỗi sào ném cho thu nhập từ 7-9 triệu đồng, đây là loại rau màu cho hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay, ông Hướng phấn khởi nói.


Quá trình chăm sóc ném không dùng phân hóa học và các loại hóa chất khiến người tiêu dùng rất ưa chuộng

Cùng với gia đình ông Hướng, hiện nay 165 hội viên của HTX Thạnh Lợi cũng rất vui mừng khi cây ném mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Vừa thu hoạch ném anh Văn Lập (thôn Mỹ Thạnh) vui vẻ cho biết: “Trung bình 1.000m2 thu hoạch được hơn 14 tạ ném tươi, thời điểm đầu vụ mỗi kg ném tươi tư thương mua với giá 24.000 đồng, hiện nay còn 14.000đồng/kg, tính ra mỗi sào ném cho thu nhập trên 7 triệu đồng. Sắp tới, tôi sẽ chuyển các diện tích trồng lạc sang trồng ném, bởi vì cây lạc hiện nay vừa khó bán vừa đem lại hiệu quả kinh tế thấp hơn nhiều so với trồng ném”.

Qua thống kê, hiện Quảng Điền đưa vào trồng hơn 45 ha ném, tập trung ở các địa phương: Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Thọ và thị trấn Sịa. Theo nhiều nông dân, mô hình trồng ném trên đất cát rất khả quan bởi kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản. Hơn thế nữa, trong quá trình chăm sóc không dùng phân hóa học và các loại hóa chất khiến người tiêu dùng rất ưa chuộng, giúp đầu ra rất ổn định. Có thể nói đây là mô hình trồng chơi ăn thiệt so với một số loại cây trồng khác. 

Cùng đi thực địa các khu vực trồng ném của bà con xã viên, ông Văn Hữu Toàn - Chủ nhiệm HTX Thạnh Lợi cho biết: “Từ những năm 2005 trở về trước, người dân trồng ném theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế nên hiệu quả mang lại không cao. Tới đây, HTX sẽ tiếp tục khuyến khích bà con xã viên chuyển đổi những diện tích cây trồng ở vùng nội đồng kém hiệu quả sang trồng ném, đặc biệt chú trọng mở rộng diện tích trồng ném lấy hạt ở vùng rú cát bạch sa, nâng tổng diện tích trồng ném của HTX lên 40 ha vào năm 2016.

Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP