27/02/2021 - 14:58

Rừng đào cho A Lưới

TTH - Sáng nay, vào facebook, tôi thấy thật vui khi bắt gặp thông điệp từ một lãnh đạo TP. Huế. Một thông điệp mới mẻ và tốt lành.

“Bà con thành phố dùng đào tết xong, từ nay đến hết tuần này, có thể đem đến để tại công viên bên cạnh Bảo tàng Hồ Chí Minh nhằm ủng hộ cho huyện A Lưới thực hiện ý tưởng trồng một rừng đào trên vùng cao xinh đẹp và giàu truyền thống văn hóa - lịch sử của tỉnh”.

Đọc những lời nhắn trên của lãnh đạo TP. Huế, tôi lại nhớ đến hình ảnh bãi rác cạnh nhà sau những ngày tết. Trong mớ rác hỗn tạp, phần lớn là rác hoa. Nào cúc, vạn thọ, lay ơn, mai, quất và cả những chậu hoa đào sau tết chất chồng.

Nhìn các anh chị công nhân môi trường sau tết vật vã với rác hoa, nhiều người ao ước, nếu biết tận dụng những cây hoa để trồng lại thì có lẽ đỡ lãng phí và đỡ quá tải cho ngành vệ sinh môi trường. 

Từ chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh và ý tưởng Huế bốn mùa hoa, những con đường hoa đang được gầy dựng trên các tuyến phố, trên những con đường làng. Ở vùng cao A Lưới, những đường hoa, vườn hoa gắn với hoạt động của đoàn thanh niên, hội phụ nữ cũng đã làm xinh tươi những bản làng xa xôi. 

Trong những ngày tết, facebook của người dân Huế cũng có không ít khung hình rực rỡ hoa mai. Từ ý tưởng con đường hoàng mai cho Huế của lãnh đạo tỉnh một năm trước, một người dân ở TP. Hồ Chí Minh đã gửi tặng 135 gốc hoàng mai để trồng trước Đại Nội. Những cây mai đẹp nghĩa tình ấy sau một năm đã làm nên một góc tết rực rỡ cho Huế và trong lòng người dân Huế.

Sau vườn mai, những luống hồng... đã nở để Huế đẹp hơn, xanh hơn từ sự gặp nhau giữa ý tưởng của lãnh đạo và lòng dân, tôi lại hình dung về rừng đào sẽ hình thành nay mai ở vùng cao A Lưới.

Trong tiết trời A Lưới đầu xuân se lạnh, có gì đẹp hơn một rừng đào tô thắm. Và nó đẹp hơn khi rừng đào là sự chung sức, đồng lòng. Ai đã gửi cho A Lưới một cành đào tết năm nay, hẳn họ đã gửi một phần tâm tình ở đó.

Tôi cũng ước, nếu trên mỗi cây đào tặng cho A Lưới hôm nay, được gắn tên chủ nhân của nó, hẳn rừng đào A Lưới sẽ thật khác biệt. Để mỗi năm hoa đào nở, sẽ có người ngược lên, thăm cây. Và cứ thế, khoảng cách giữa vùng đất ấy, đồng bào nơi ấy với Huế sẽ gần hơn.

Có thể từ cây đào, những ý tưởng mới, sự đồng lòng chung sức mới sẽ nảy nở. Để những bản làng sẽ thêm xuân, thêm sắc khi những tấm lòng được kết nối với những tấm lòng…

KIM OANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP