Thứ Ba, 28/08/2018 07:49
(GMT+7)
Sản xuất đồ uống dinh dưỡng từ bã đậu nành
TTH.VN - Vừa qua, các nhà khoa học thuộc đại học quốc gia Singapore (NUS) vừa tìm ra phương pháp biến Okara – một thứ bột màu vàng chứa các phần không hòa tan trong nước của đậu nành và đậu hũ trở thành một loại đồ uống nhiều dinh dưỡng.
Sản xuất đồ uống dinh dưỡng từ bã đậu nành. Ảnh: CNA
Được biết, mỗi năm ước tính có đến 10.000 tấn đậu hũ được sản xuất, trong đó 80% dư lượng Okara đều bị đổ bỏ do ảnh hưởng từ mùi vị khó chịu của thành phần này.
Để giảm tối đa độ nồng tự nhiên, các nhà khoa học NUS đã tiêu tốn đến gần 1 năm để điều chỉnh một số công thức thử nghiệm với sự kết hợp của 10 loại men và 4 loại enzym khác nhau để đúc kết công thức pha chế lý tưởng như hiện nay.
Theo đó, thức uống làm từ Okara mất khoảng 1,5 ngày để chế biến bằng cách thêm lợi khuẩn probiotic, men bia và enzym vào Okame.
Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, loại đồ uống mới này chứa hàm lượng lợi khuẩn probiotic cao, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch.
Không giống như các sản phẩm có sẵn trên thị trường, đồ uống làm từ Okara yêu cầu được bảo quản lạnh liên tục, thời gian bảo quản trong nhiệt độ thường chỉ có thể kéo dài 6 tuần. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục triển khai thêm nhiều thử nghiệm để thương mại hóa sản phẩm này bằng cách kéo dài thời gian sử dụng lên thành 12 - 18 tháng.
Đan Lê (Lược dịch từ CNA)