Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

29/06/2018 - 13:28

Sẽ ‘bêu tên’ các cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm giả, kém chất lượng

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại các địa phương sẽ được kiểm tra định kỳ và đột xuất để phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa…

Tăng cường kiểm soát các mặt hàng thuốc, mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: TTXVN

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm.

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế tại các địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm về việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, mỹ phẩm; chú trọng kiểm tra việc mua bán thuốc, mỹ phẩm có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, thông tin sản phẩm… Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy tìm tận gốc các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc, mỹ phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa được cấp phép sản xuất, lưu hành; Xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; đặc biệt đối với trường hợp sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm không phép.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm chủ động tự rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động, tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý thuốc và mỹ phẩm. Nghiêm cấm việc mua bán thuốc, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc; thuốc, mỹ phẩm đã có thông báo thu hồi. Việc triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc tại các địa phương cũng phải chủ động thực hiện nhằm đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát hạn dùng của thuốc, giá thuốc, chất lượng thuốc…

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc, mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các chế tài xử lý về những hành vi sai phạm để nâng cao nhận thức của người dân về thuốc, mỹ phẩm giả . Đặc biệt là thông tin thường xuyên cho người dân về các trường hợp vi phạm về sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP