Thế giới Thế giới

08/05/2016 - 14:21

Singapore dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư kết cầu hạ tầng

TTH.VN - Theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis, Singapore tiếp tục trở thành thị trường hấp dẫn nhất thế giới đối với các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng, tạp chí The Business Times số ra ngày 7/5 đưa tin.

Đường chân trời ở thành phố Singapore lúc hoàng hôn. Ảnh: The Business Times

Singapore được xếp ở vị trí nói trên là nhờ vào các yếu tố khác nhau, trong đó có tình hình chính trị ổn định và môi trường kinh doanh an toàn, giúp tạo điều kiện tối ưu cho các nhà đầu tư, Arcadis nói thêm.

Chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis được công bố theo định kỳ 2 năm, xếp hạng 41 quốc gia dựa theo tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng.

Arcadis đưa ra đánh giá dựa trên các yếu tố như môi trường kinh doanh ở từng thị trường, thuế suất, GDP bình quân đầu người, chính sách của chính phủ, chất lượng của cơ sở hạ tầng hiện có và sự sẵn có của nguồn vốn vay.

Đối với Singapore, tổ chức này lưu ý rằng hiện nay có dấu hiệu cho thấy chính phủ đang tìm cách tăng cường khuyến khích các nhà đầu tư.

"Mặc dù những chỉ số trước đó xác định sự hạn chế trong cơ hội tại thị trường nước này, do các dự án hầu hết đều được chính phủ tài trợ, hiện có những dấu hiệu cho thấy chính phủ đang tìm cách khuyến khích các nhà đầu tư hơn”, theo báo cáo của Arcadis.

Đáng chú ý, đây là lần thứ ba Singapore được xếp ở vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng.

Phát biểu với tạp chí The Business Times, ông Graham Kean, Trưởng Bộ phận Phát triển khách hàng của Arcadis tại khu vực châu Á cho biết: "Hiện có khá nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng đang được thực hiện, điển hình là ở các sân bay, bến cảng, khai hoang đất, đường tàu điện ngầm, kết nối đường hầm, hệ thống thoát nước. Những dự án này chủ yếu được chính phủ tài trợ, nhưng điều đó cũng tạo ra một cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng lớn dành cho các nhà thầu tư nhân”.

Mặc dù vậy, Arcadis không nghĩ rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một khu vực quá lý tưởng đối với các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm nay. Tổ chức này tin rằng, suy thoái hiện nay ở Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn bộ khu vực và làm giảm sức hấp dẫn của nơi này.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Business Times & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP