Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/12/2020 - 14:22

Tấm gương sáng ngời, tận tâm với Đảng, tận hiếu với dân

TTH.VN - Sáng 1/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/2020 – 1/12/2020). Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.  

Về phía tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ; các lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

 “Làm lãnh đạo là phải đem lại quyền lợi cho người dân”

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật cuộc đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với quê hương Thừa Thiên Huế của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; đồng thời khẳng định, Đại tướng Lê Đức Anh là người thường xuyên lắng nghe dân và luôn nhắc nhở lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương câu nói: “Làm lãnh đạo là phải đem lại quyền lợi cho người dân”. Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời, tận tâm với Đảng, tận hiếu với dân. Dù bất cứ công việc nào được giao, Đại tướng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là người lãnh đạo quyết đoán, chiến lược, nghiêm khắc trong mọi công việc. Ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng là dịp để chúng ta học tập và mãi mãi kiên định theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn; xây dựng đất nước ngày càng phát triển đi lên.

“Nhân đây, thay mặt lãnh đạo Đảng tôi kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và kiều bào ta ở nước ngoài phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng xây dựng thành công một nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Người dám quyết, dám chịu trách nhiệm

Phát biểu ôn lại những kỷ niệm với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà nhớ lại, khi thảo luận về một trận đánh hay một chiến dịch, Đại tướng Lê Đức Anh đều cho mọi người phát biểu, có gì bất đồng thì có thể “cãi” đến cùng. Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, Đại tướng Lê Đức Anh là người dám quyết, dám chịu trách nhiệm, là người chỉ huy dự đoán được sớm, nắm chắc được tình hình, trong lúc khó khăn nhất.

Đại tướng Phạm Văn Trà kể về những kỷ niệm với Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Những lúc rảnh rỗi, Đại tướng Phạm Văn Trà lại đến thăm và được Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh nhắc nhở là khi đã về đời thường thì làm sao phải giữ được phẩm chất cho tốt, nhất là đối với gia đình. Đại tướng Lê Đức Anh cũng nhắc nhở phải luôn quan tâm đến quân đội vì quân đội đã đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến, trong hoà bình cũng cần cố gắng để bộ đội giữ được truyền thống, phẩm chất tốt.

Ngay như việc thực hiện giảm quân số trong quân đội năm 1993 cũng thể hiện được sự dám chịu trách nhiệm của Đại tướng Lê Đức Anh. Đó là một quyết sách rất đúng vì giảm quân số giảm ngân sách cho Nhà nước thời điểm bấy giờ. Năm 2001, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh chính thức nghỉ hưu. Trong cuộc sống gia đình, ông không bao giờ can dự vào vị trí công việc của các con mà để họ tự phát triển theo năng lực của bản thân.

“Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một tướng lĩnh giỏi, có bản lĩnh, có tầm nhìn sâu, luôn đoán được trước tình hình, là một người mẫu mực, khiêm tốn, không bao giờ tư lợi cho riêng mình”, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ.

Thay mặt tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Thừa Thiên Huế nói riêng, giảng viên Trần Thị Phương Nhung – công tác tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế bày tỏ: “Biết ơn, nghe và noi gương theo Đại tướng Lê Đức Anh thế hệ trẻ hôm nay không ngừng ra sức học tập, làm chủ khoa học xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn. Mãi xứng đáng và tự hào là thế hệ trẻ thời đại Hồ Chí Minh”.

Tin, ảnh: Anh Phong

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP