Thế giới Thế giới

18/05/2020 - 07:43

Thái Lan mở lại các trung tâm thương mại sau gần 2 tháng đóng cửa

TTH.VN - Thái Lan ngày 17/5 đã mở cửa các trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa lần đầu tiên kể từ tháng 3, trong giai đoạn thứ 2 của việc nới lỏng các biện pháp hạn chế, khi số ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận chậm lại.

Công tác kiểm tra thân nhiệt được triển khai tại thủ đô Bangkok, Thái Lan để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Công ty đầu tư và phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất Thái Lan, Central Pattana Pcl cho biết, họ đang mở cửa trở lại 33 trong số các trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

Theo Central Pattana Pcl, họ sẽ kiểm soát mật độ bằng cách chỉ cho phép 1 người trên mỗi 5 mét vuông và sử dụng robot để đo nhiệt độ cơ thể, và sử dụng những thang máy không chạm.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, nhiều người đi mua sắm đã xếp hàng trước khi vào trung tâm thương mại Iconiam ở trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan. Các khách hàng được yêu cầu quét một mã QR và đăng ký trên một trang web của Chính phủ Thái Lan trước khi đi vào bên trong.

“Ngày hôm nay, tôi muốn ăn món ăn Nhật Bản, bởi vì tôi đã chưa thể thưởng thức chúng 3-4 tháng rồi. Việc đăng ký mã QR không thuận tiện cho một người lớn tuổi như tôi”, ông Sa-nguan Khumrungroj, 65 tuổi chia sẻ tại trung tâm thương mại Iconsiam.

Trong khi đó, một chiếc máy phun thuốc khử trùng vào chân những người mua đi mua sắm khi họ bước vào Iconsiam, và một chiếc máy khác cung cấp nước rửa tay sát khuẩn.

Cũng trong ngày 17/5, Thái Lan đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm COVID-19. Quốc gia này đã báo cáo tổng cộng 3.028 trường hợp nhiễm bệnh, với 2.856 bệnh nhân đã hồi phục và 56 bệnh nhân tử vong.

“Những trường hợp nhiễm bệnh đã giảm rất nhiều, nên tôi nghĩ là thích hợp để trung tâm thương mại mở cửa, bởi vì nền kinh tế đã trở nên tồi tệ”, một người mua sắm có tên Pornchai Laochunsuwan tại trung tâm thương mại Iconsiam nhận định.

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh các trung tâm thương mại sẽ phải đóng cửa vào 8 giờ tối, và những khu vực mà số lượng lớn nhiều người có thể tập trung như các rạp chiếu phim và sân chơi bowling vẫn phải đóng cửa.

Vào ngày 17/5, Chính phủ Thái Lan cũng nới lỏng những biện pháp hạn chế khác, bao gồm rút ngắn lệnh giới nghiêm vào ban đêm một giờ đồng hồ, từ 23 giờ tới 4 giờ sáng hôm sau, thay vì từ 22 giờ tới 4 giờ sáng hôm sau như trước đó. Vào cuối tháng 4, quốc gia này đã dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với các doanh nghiệp nhỏ như các nhà hàng và tiệm cắt tóc.

Trong một động thái khác trước đó vào ngày 16/5, cơ quan quản lý hàng không của Thái Lan đã gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách quốc tế cho đến cuối tháng 6.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP