Thế giới Thế giới

11/09/2021 - 08:49

Thái Lan thử nghiệm xét nghiệm COVID-19 từ mồ hôi nách

TTH.VN - Đối với những người bán hàng ở chợ Bangkok, mồ hôi nách thấm ướt áo phông trong mùa gió mùa ẩm ướt có thể chứa những dấu hiệu về nguy cơ mắc COVID-19, hãng tin CNA dẫn lời nhận định của các nhà khoa học địa phương cho hay.

Các tiểu thương ở chợ thực phẩm Thái Lan thử nghiệm xét nghiêm COVID-19 từ mồ hôi nách. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Theo đó, các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển một loại thiết bị phát hiện virus di động dựa trên mồ hôi và tiến hành thử nghiệm với các chủ cửa hàng tại chợ thực phẩm Bangkok.

Chadin Kulsing từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết: “Từ các mẫu xét nghiệm, chúng tôi phát hiện ra rằng những người nhiễm COVID-19 tiết ra một loại chất đặc biệt. Chúng tôi đã sử dụng phát hiện này để phát triển một thiết bị đặc biệt phát hiện mùi đặc trưng do một số vi khuẩn tạo ra trong mồ hôi của bệnh nhân nhiễm COVID-19”.

Với khả năng cho kết quả chính xác đến 95%, thử nghiệm được kỳ vọng có thể triển khai như một biện pháp thay thế hợp lý hơn, thay cho hình thức xét nghiệm RT-PCR đắt đỏ, yêu cầu phải được xử lý trong phòng xét nghiệm.

Để sử dụng, người xét nghiệm đặt tăm bông dưới cánh trong 15 phút, sau đó tăm bông này sẽ được đưa vào lọ thủy tinh và khử trùng bằng tia UV.

Kỹ thuật viên sẽ lấy một lượng mồ hôi thích hợp bằng cách sử dụng ống hút và đưa mẫu vào máy phân tích để kiểm tra kết quả.

Quá trình thu mẫu mất 15 phút và kết quả có ngay sau 30 giây.

Được biết, các thử nghiệm xét nghiệm bằng tăm bông này nhận được sự đồng tình lớn từ các tiểu thương ở chợ Bangkok. Họ cho biết phương pháp xét nghiệm này dễ chịu hơn nhiều so với các lần xét nghiệm ngoáy mũi.

Một người bán hàng dưa hấu 43 tuổi trả lời phóng viên báo AFP rằng: “Việc kiểm tra như vậy thuận tiện hơn bởi tôi có thể làm trong khi đợi kết quả. Trong khi đó, với xét nghiệm PCR, tôi phải đến trung tâm xét nghiệm, ngồi và đợi kết quả. Điều này khiến tôi mất rất nhiều thời gian”.

Tuy nhiên, hiện nghiên cứu vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa được công bố hay xét duyệt sử dụng.

Thái Lan – quốc gia đang chiến đấu với đợt dịch COVID-19 thứ ba và cũng là đợt dịch tồi tệ nhất đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,35 triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày 10/9.

Trong một diễn biến có liên quan, các quan chức Thái Lan ngày 10/9 thông tin, Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại Bangkok và chào đón du khách đã tiêm chủng đầy đủ vào tháng 10, khi nước này đã và đang nỗ lực tìm cách cứu vãn ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trước đại dịch, du lịch chiếm 1/5 thu nhập quốc dân của Thái Lan. Tuy nhiên, các hạn chế du lịch nghiêm trọng được đưa ra áp dụng nhằm chống dịch lây lan đã khiến lượng khách nước ngoài giảm xuống gần như 0, góp phần tạo nên tình trạng kinh tế tồi tệ nhất của Thái Lan trong hơn 20 năm qua.

Chính vì lý do này, Thái Lan đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, bất chấp đợt dịch COVID-19 thứ ba do biến thể Delta hoành hành đã và đang gây nên nhiều ca tử vong.

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết, từ ngày 1/10, những du khách nước ngoài có đủ điều kiện sẽ có thể đến Bangkok và 4 tỉnh Chiang Mai, Chon Buri, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan mà không phải trải qua 2 tuần cách ly tại khách sạn.

Thay vào đó, 5 khu vực này dự kiến sẽ triển khai mô hình “sandbox” được thí điểm từ tháng 7 tại hòn đảo nghỉ mát Phuket của xứ sở Chùa Vàng.

Theo chương trình sandbox, du khách sau khi đến sẽ phải lưu trú trong một khu vực nhất định trong 7 ngày và làm các bài test COVID-19.

Cuối tháng 10, 21 điểm đến khác sẽ được thêm vào danh sách, bao gồm Chiang Rai, Sukhothai và điểm nghỉ dưỡng bên bờ biển nổi tiếng Rayong.

Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng, đợt dịch COVID-19 thứ ba và nguy hiểm nhất ở Thái Lan vẫn chưa lắng xuống và cơ quan du lịch cảnh báo kế hoạch này có thể thay đổi.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA & Worldmeters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP