Thế giới

26 triệu hành lý ký gửi 'mất tăm' trong năm 2022

ClockThứ Ba, 30/05/2023 07:41
Trang Dmarge dẫn một báo cáo gần đây cho thấy trên toàn cầu, năm 2022 có số lượng hành lý ký gửi thất lạc nhiều nhất trong vòng 10 năm qua.

Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ ở Châu Á - Thái Bình DươngMỹ - Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác không gian Tổng thống Mỹ công bố thêm quỹ chống biến đổi khí hậuLạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệtHội nghị Mùa xuân của IMF - WB sẽ diễn ra giữa bối cảnh kinh tế phức tạp

leftcenterrightdel

Khoảng 26 triệu hành lý ký gửi thất lạc trong năm 2022. Ảnh: The Guardian 

Điều này đã làm xuất hiện nhiều câu hỏi vì sao lợi nhuận cổ đông của các hãng hàng không vẫn tiếp tục tăng vọt nhưng dịch vụ khách hàng của các hãng hàng không giảm sút một cách trầm trọng.

Cụ thể, theo một báo cáo của công ty Thụy Sĩ SITA cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho nhiều khách hàng trong ngành vận tải hàng không cho thấy trong năm 2022 có đến 26 triệu hành lý bị thất lạc. 

Như vậy, số lượng hành lý thất lạc tăng gần gấp đôi so với năm 2021, từ 4,35 kiện lên 7,6 kiện hành lý trên tổng số 1.000 hành khách.

Hơn nữa, số lượng hành lý thất lạc được ghi nhận năm 2019 chỉ dừng ở mức 5,6 kiện trên tổng số 1.000 hành khách.

Trong số những vấn đề với hành lý ký gửi có đến 80% kiện hành lý bị chậm trễ, 7% bị mất cắp và 13% bị hư hại.

Bên cạnh đó, châu Âu là khu vực có tỉ lệ thất lạc hoặc hư hại hành lý cao nhất, với 15,7 kiện trên 1.000 hành khách, tăng gấp ba lần so với năm 2021.

Trong khi đó, số trường hợp ghi nhận ở khu vực Bắc Mỹ chỉ 6,35 kiện trên tổng số 1.000 hành khách và 3 trên tổng số 1.000 hành khách tại các sân bay châu Á.

Nguyên nhân của các vụ thất lạc hành lý này bắt nguồn từ việc cắt giảm nhân viên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến các sân bay rơi vào tình trạng thiếu nhân viên mặt đất.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác được cho là do nhiều quốc gia đang nối lại các hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch khiến tình trạng quá tải tại các sân bay ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong những khoảng thời gian cao điểm.

Ông David Lavorel, giám đốc điều hành của Công ty SITA, nhấn mạnh rằng các công ty hàng không cần nỗ lực củng cố niềm tin của hành khách khi họ ký gửi hành lý.

Theo Tuổi trẻ Online
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UNICEF: Thế giới hiện có 250 triệu trẻ em thất học

Theo số liệu mới vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công bố, số trẻ em và thanh, thiếu niên thất học kể từ năm 2021 đến nay đã tăng thêm 6 triệu trẻ, nâng tổng số trẻ thất học trên toàn cầu hiện lên tới 250 triệu người. Sự gia tăng này một phần là do việc hàng loạt trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở Afghanistan không được tiếp tục đến trường, đồng thời cũng do sự trì trệ liên tục trong tiến độ giáo dục trên toàn thế giới.

UNICEF Thế giới hiện có 250 triệu trẻ em thất học
WHO: Hơn 4,5 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cùng công bố Báo cáo Giám sát Toàn cầu về Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) năm 2023, cho thấy sự trì trệ đáng báo động trong tiến trình cung cấp cho người dân ở mọi nơi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận.

WHO Hơn 4,5 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu
Ấn Độ sẽ là thị trường tiêu dùng lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027

Theo một báo cáo mới từ BMI Research, một đơn vị nghiên cứu của Hãng Dịch vụ tài chính Fitch Solutions, thị trường tiêu dùng của Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành thị trường lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2027 khi số lượng các hộ gia đình có thu nhập trung bình và cao tăng lên.

Ấn Độ sẽ là thị trường tiêu dùng lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Tăng trưởng thương mại toàn cầu sẵn sàng phục hồi trong quý III

Khối lượng thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng với “tốc độ vừa phải” trong quý III năm nay, tiếp tục đà tăng so với giai đoạn trước đó, sau 2 quý ghi nhận sự sụt giảm, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu sẵn sàng phục hồi trong quý III
Return to top