Thế giới Thế giới

26/11/2016 - 06:23

Thêm Thụy Điển và Ấn Độ bùng phát dịch cúm gia cầm

TTH.VN - Thụy Điển ngày 25/11 cho hay, 200.000 con gà bị đem đi tiêu hủy tại một trang trại, nơi phát hiện dịch cúm gia cầm. Trong khi đó, Ấn Độ cũng xác nhận sự bùng nổ của loại virus này ở tiểu bang Karnataka. Trong những tuần gần đây, chủng cúm gia cầm H5N8 đã được tìm thấy ở một số nước châu Âu và Trung Đông.

Đàn gà bị cách ly trong một trang trại ở Hà Lan sau khi phát hiện cúm gia cầm trên các loài chim hoang dã tại châu Âu. Ảnh: AFP

Virus H5N8 được tìm thấy trong trang trại Aniagra ở Morarp, phía tây nam Thụy Điển. Phát hiện này được công bố sau khi các cơ quan chức năng xác nhận cúm gia cầm trên vịt tại một trang trại nhỏ ở nước láng giềng Đan Mạch, trong khu vực Copenhagen.

"Tất cả 200.000 con gà mái của trang trại được tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus", Bộ Nông nghiệp Thụy Điển nói trong một tuyên bố; đồng thời cho biết thêm rằng, 37.000 con chim trước đó cùng ngày 25/11 cũng đã bị tiêu hủy.  

Trong khi đó, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) hôm 25/11 trích dẫn một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ khẳng định, nước này đang đối mặt với sự bùng nổ của virus cúm gia cầm H5N8 có khả năng lây lan cao ở tiểu bang tây nam Karnataka. H5N8 được xác nhận ở các loài chim tại ngôi làng Itagi.

Trong những tuần gần đây, chủng cúm gia cầm H5N8 liên tục được phát hiện ở một số quốc gia châu Âu và Trung Đông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus H5N8 được xác nhận ở gia cầm và chim hoang dã tại 10 quốc gia châu Âu, bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Áo, Croatia, Hungary, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Sĩ và Nga.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP