Kinh tế Thông tin thị trường

27/03/2017 - 06:31

Thị trường bất động sản ở Huế: Nhà ở và đất nền “ấm” trở lại

TTH - Giá cả ổn định, thanh khoản duy trì ở mức khá cả về số lượng lẫn giá trị giao dịch; cơ cấu hàng hóa bất động sản (BĐS) ngày càng đa dạng là những chuyển biến của thị trường BĐS gần đây.

Khởi động trở lại

Năm 2015 trở về trước, thị trường BĐS gần như đóng băng, nhiều dự án (DA) BĐS lần lượt ra đời rồi “đắp chiếu”. Từ đầu năm 2016 trở lại đây ghi nhận sự chuyển dịch từ thị trường này, hầu hết các phân khúc nhà ở, đất nền khá sôi động. Khu vực phía đông nam thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) và người dân khi trung tâm hành chính được chuyển về đây và hạ tầng kỹ thuật khu vực này dần được đầu tư hoàn chỉnh.

Thi công hạ tầng tại khu quy hoạch Thủy Dương

Thống kê từ Ban quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh cho thấy, năm 2014 khu An Vân Dương chỉ có 32 DA đã và đang triển khai, đã tăng lên 56 DA năm 2016. Nhiều DA có tốc độ triển khai nhanh như: khu văn phòng và nhà ở LK2 của Công ty CP BĐS Minh Điền Vital; khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP ANIVEST. Nhóm nhà ở xã hội cũng được triển khai tích cực. Tập đoàn Bitexco nghiên cứu đầu tư tại khu nước nóng, du lịch Mỹ An tại khu D An Vân Vương. Các DA theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao như đường Tố Hữu về cảng hàng không Phú Bài, đường Mỹ An-Thuận An...

Một số DA của các NĐT thực hiện trước giai đoạn BĐS “đóng băng” như: khu đô thị Mỹ Thượng, khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1... cũng đang khởi động trở lại, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật và triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở thương mại. Những vướng mắt về hạ tầng kỹ thuật tại khu đô thị Đông Nam Thủy An tồn tại nhiều năm qua khiến việc cấp sổ đỏ cho người dân gặp khó, nay đã cơ bản được giải quyết và nhà đầu tư đang tập trung thi công hạ tầng kỹ thuật còn lại theo như cam kết ban đầu.

Tín hiệu từ các đối tượng khách hàng cũng bắt đầu có chuyển biến tích cực; nhất là phân khúc nhà ở xã hội. Năm 2015, các DA nhà ở xã hội đang triển khai vẫn thi công cầm chừng như khu nhà ở cho người thu nhập thấp Vicoland chỉ hoàn thành 19% kế hoạch (KH); nhà ở xã hội tại CHC1- Aranya  80% KH, các chung cư Xuân Phú 65% KH, An Lộc 0% KH; đến nay các hạng mục nhà ở tại các DA này đã cơ bàn hoàn thiện.

Tháng 11/2016, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland đã hoàn thành bàn giao 140 căn hộ của tòa nhà C1, nâng tổng số căn hộ được bàn giao từ trước đến nay hơn 350 căn hộ. Chung cư Xuân Phú cũng hoàn thành các thủ tục và tiến hành bàn giao trong tháng 4/2017 và quý II/2017, chung cư Aranya sẽ tiến hành bàn giao.

Ngay trong phân khúc nhà ở cao cấp cũng có nhiều chuyển biến. Trong tổng số 370 căn thấp tầng (338 căn hoàn thành và 32 căn đang thi công) tại DA khu đô thị An Cựu City thì hơn 331 căn đã hoàn thành chuyển nhượng. DA The Mano Crown Huế chính thức mở bán trong quý II/2016 đến nay hơn 80% nhà phố thương mại; trên 50% biệt thự đã được bán, nhiều nhà khác cũng đang được đăng ký mua.

Theo ông Đỗ Văn Chung, Giám đốc kinh doanh Công ty Minh Điền Vital, hiện giai đoạn 1 của DA gồm 43 căn nhà phố thương mại (shophouse) và 24 căn biệt thự song lập đã cơ bản hoàn thiện phần thô. Công ty đang đẩy nhanh tiến độ DA và hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng vào quý 2/2017; riêng giai đoạn II của DA cũng đã động thổ trong tháng 2/1017 và sẽ hoàn thành trong quý 2/2018.

Đất nền lên ngôi

Thị trường đất nền vẫn đảm bảo tính ổn định và cạnh tranh. Theo khảo sát, giá đất nền tại các DA khu dân cư mới vẫn giữ mức ổn định, việc “ấm” lên của thị trường một phần do nhu cầu mua đất ở của người dân tăng.

Dự án nhà ở xã hội (chung cư Xuân Phú) đang đẩy nhanh tiến độ

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, thị trường đất nền đang có những chuyển dịch mạnh. Trong khi khu vực phía bắc, tây bắc khá trầm lắng thì khu vực phía nam, đông nam lại sôi động. Chính sự tăng trưởng thị trường đất nền ở khu vực này tạo sức lan tỏa cho sự phát triển các DA đất nền ở các huyện, thị xã lân cận như: Phú Vang, Hương Thủy, tạo nên một chuỗi sản phẩm BĐS mới liên hoàn.

Một trong những nguyên nhân khiến khu vực phía nam và đất tại các khu quy hoạch trở thành tâm điểm của thị trường đất nền một phần vì hạ tầng kỹ thuật ban đầu tại các khu này tương đối hoàn chỉnh. Mặc khác, khi trung tâm hành chính dần chuyển dịch về hướng nam như hiện nay thì nhu cầu đất tại các khu vực này cũng tăng theo chiều thuận. Cùng với đó, thị hiếu cư dân và xu thế cũng tạo nên sự nhộn nhịp cho khu vực nói trên.

Theo khảo sát, tại DA khu quy hoạch Thủy Dương, năm 2013, giá đấu các lô giữa khoảng 3,1 triệu đồng/m2, lô góc khoảng 3,4 triệu đồng/m2. Nhưng nay, hạ tầng đã đồng bộ, giá được nâng lên 7 đến 8 triệu đồng/m2 và dự kiến sau khi hạ tầng được kết nối giá sẽ còn cao hơn. Các khu quy hoạch khác như: Thủy Thanh có giá từ 5 đến 6 triệu đồng/m2, khu đô thị Mỹ Thượng từ  4 đến 5 triệu đồng/m2…

Lý giải cho sự sôi động trở lại của thị trường BĐS, ông Nguyễn Văn Tú cho hay: Sau thời gian dài “đóng băng”, đất đai đã bắt đầu “hâm nóng” trở lại. Tín hiệu lạc quan có thể thấy tại các khu dân cư, khai thác quỹ đất đã vào mùa thi công nhà ở, chứ không còn cảnh “sốt đất ảo” như trước đây. Nguyên nhân do lãi suất ngân hàng giảm, tạo điều kiện cho các đối tượng khách hàng mạnh dạn vay vốn đầu tư. Kinh tế-xã hội tăng trưởng cũng kéo theo đời sống người dân được nâng cao, nhiều nhu cầu phát sinh trong đó có nhu cầu đất đai, nhà ở.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP