Thế giới Thế giới

06/04/2017 - 10:19

Thiên tài mắc chứng tự kỷ có IQ cao hơn Einstein

Cả thế giới đều ngưỡng mộ cách giáo dục đặc biệt của bà mẹ có con bị chuẩn đoán mắc chứng tự kỷ trở thành thiên tài vật lý.

thien tai mac chung tu ky co iq cao hon einstein hinh anh 1

Jacob Barnett

Jacob Barnett sinh ngày 26/5/1998, người Ấn Độ, từ nhỏ đã được các bác sỹ chuẩn đoán mắc chứng tự kỷ, cậu khó có khả năng làm được những việc đơn giản, kể cả là tự buộc dây giày.

Tuy nhiên, cậu bé ấy đã trở thành thần đồng vật lý học, năm 14 tuổi Jacob Barnett đã sở hữu chỉ số IQ cao hơn cả thiên tài Einstein (khoảng 170) và đang có kỳ vọng đọat giải Nobel.

Để có được thành công như vậy, một phần lớn nhờ vào cách dạy con đáng nể phục của mẹ cậu, bà Kristine Barnett. Chìa khóa thành công nhờ vào việc bà Kristine luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào con trai mình, tạo mọi điều kiện để cậu bé được nghiên cứu, phát huy những thế mạnh cá nhân thay vì tập trung vào nhược điểm của Jacob Barnett.

thien tai mac chung tu ky co iq cao hon einstein hinh anh 2

Bà Kristine Barnett, mẹ của thiên tài vật lý Jacob Barnett.

Được chuẩn đoán là bị mắc chứng tự kỷ từ khi mới 2 tuổi, Jacob đã đánh mất nhiều năm tuổi thơ cho phương pháp giáo dục đặc biệt. Các giáo viên dạy ở trường cho rằng, những cố gắng của Kristine trong việc dạy con là vô ích và luôn cố gắng ngăn cản bà. Họ chỉ tập trung vào việc dạy những thứ cơ bản nhất cho Jacob, tuy nhiên Jacob luôn cảm thấy mệt mỏi với phương pháp này và càng trở nên thu mình trong bóng tối. Chính những lúc này bà Kristine mới nhận ra những tài năng đặc biệt của con trai mình.

"Nó có thể ghi nhớ mọi địa điểm trên bản đồ hoặc những nơi đã từng đi qua dù chỉ một lần", bà Kristine chia sẻ với BBC.

Bà nhận ra rằng, Jacob cần một nên giáo dục đặc biệt, không phải dành trẻ tự kỷ bình thường. Vì vậy, Kristine đã quyết định tự đảm nhận công việc dạy dỗ con mình.

Bà đã viết trong cuốn hồi ký của mình: "Đối với cha mẹ, điều đáng sợ nhất là luôn phải nghe theo lời khuyên của các chuyên gia".

thien tai mac chung tu ky co iq cao hon einstein hinh anh 3

Khi còn nhỏ Jacob không biết nói, khi bắt đầu nói thì cậu có thể giao tiếp bằng 4 thứ tiếng khác nhau.

Jacob đã phát triển bản thân dưới sự dạy dỗ và tình yêu thương của mẹ mình. Bà để cho cậu tự khám phá những điều mình muốn ở tất cả mọi lĩnh vực và được vui chơi thoải mái với những đứa trẻ khác.

Khi mới 11 tuổi, Jacob đã được nhận vào đại học. Hiện cậu đang nghiên cứu vật lý chất rắn tại Đại học Indiana - Đại học Purdue ở Indianapolis. Chỉ số IQ của Jacob được ước tỉnh khoảng 170 điểm, cao hơn cả Albert Einstein. Các nghiên cứu về lý thuyết tương đối của Jacob đã khiến các giáo sư tại Viện Princeton vô cùng ấn tượng.

Nhà vật lý thiên văn, Giáo sư Scott Tremaine từng viết thư cho gia đình cậu, có đoạn như sau: "Lý thuyết mà Jacob đang nghiên cứu liên quan đến một số vấn đề khó nhất trong vật lý thiên văn và vật lý lý thuyết. Bất cứ ai giải quyết được những vấn đề này đều xứng đáng được nhận giải Nobel".

Warner Bros, hãng phim nổi tiếng Hollywood đã ngỏ ý muốn làm 1 bộ phim độc quyền về cuộc đời của thần đồng này.

thien tai mac chung tu ky co iq cao hon einstein hinh anh 4

Jacob và các thành viên trong gia đình.

Bà Kristine và con trai mình đã đặt một tour du lịch châu Âu để hy vọng có một quãng thời gian nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng.

"Mục tiêu của tôi cho chuyến đi mùa hè là để cho Jacob có một vài tuần nghỉ", Kristine nói với tờ Indianapolis Monthly. "Sau lần nghỉ dưỡng trước đây thì Jacob đã đưa ra lý thuyết thay thế cho thuyết Big Bang (vụ nổ lớn), còn lần này ai mà biết nó sẽ tạo ra thứ gì".

Theo Danviet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP