Thế giới Thế giới

09/03/2016 - 14:25

Thủ tướng Canada bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Mỹ

TTH.VN - Hôm nay (9/3), Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt đầu chuyến công du lịch sử đến Mỹ. Sự kiện chính trị kéo dài từ ngày 9-11/3.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Trong đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến thảo luận về tự do thương mại, biến đổi khí hậu, cũng như các ưu tiên trên biên giới chung, an ninh quốc tế và các vấn đề khác tại Nhà Trắng vào ngày mai (10/3).

“Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Canada đến Mỹ trong vòng 19 năm, đồng thời là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng và giá trị của Washington và Tổng thống Obama đối với mối quan hệ Mỹ-Canada”, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mark Feierstein nói với các phóng viên ngày hôm nay (9/3).

Ông Obama và ông Trudeau đang phát triển một mối quan hệ đặc biệt, dựa trên các giá trị chung bao gồm tầm nhìn tiến bộ của chính phủ, các cam kết đa phương và đa dạng, quan chức này lưu ý thêm.

Chuyến thăm của Thủ tướng Canada đến Washington báo hiệu sự tăng cường quan hệ Mỹ-Canada, xuất hiện trong bối cảnh phát triển những tranh cãi kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau được bầu hồi tháng 10 năm ngoái, cùng quyết định của Ottawa về việc chấm dứt hoạt động không kích ở Syria và Iraq, cũng như quyết định của Chính phủ Mỹ trong việc từ bỏ dự án đường ống Keystone XL.  

Theo dự đoán của các quan chức Nhà Trắng, thỏa thuận thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ trở thành tâm điểm trong cuộc thảo luận ngày 10/3, kết hợp với hợp tác song phương nhằm giảm lượng khí thải trong lĩnh vực năng lượng và ô tô.

Cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và hoạt động đảm bảo an ninh trên đường biên giới chung dài nhất thế giới giữa Mỹ và Canada.

Thanh Ngân (lược dịch từ CTVnews & Theglobeandmail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP