Thế giới Thế giới

26/12/2017 - 14:23

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi các công ty tăng lương

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày hôm nay (26/12) kêu gọi các công ty tăng lương lên 3% hoặc cao hơn trong năm 2018.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

"Chúng ta phải duy trì và tăng cường chu kỳ kinh tế tích cực của Nhật Bản trong năm tới, nhằm đạt được mục tiêu lâu dài của chúng ta về giảm phát", Thủ tướng Abe nói trong một bài phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidanren, tổ chức kinh tế lớn nhất nước này.

"Vì điều đó, tôi yêu cầu các công ty tăng lương lên 3% hoặc cao hơn vào mùa xuân tới", ông Abe nhấn mạnh.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, mức lương của các công ty lớn đã tăng hơn 2% mỗi năm kể từ năm 2014, và mức tăng 3% hoặc cao hơn trong năm tới sẽ giúp Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Tuy nhiên, Thống đốc BoJ, ông Haruhiko Kuroda nhận định, các công ty vẫn do dự trong việc tăng lương, bởi họ đã quen với việc ưu tiên cho an ninh việc làm hơn là việc tăng lương trong 15 năm giảm phát.

"Do người tiêu dùng vẫn còn khó để chấp nhận việc tăng giá, nhiều công ty lo ngại về việc mất khách hàng nếu họ tăng giá thành. Có vẻ như rất khó cho nhiều công ty trong việc thực hiện bước đầu để tăng giá. Họ đang chờ đợi và quan sát những gì mà các công ty khác đang làm", ông Kuroda cho hay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP