Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

12/09/2016 - 09:39

Thường vụ Quốc hội bàn về việc quản lý, sử dụng vũ khí

Dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ được trình UBThường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 3, bắt đầu hôm nay, 12/9, kéo dài gần trọn 2 tuần.

Cụ thể, phiên họp thứ 3 của UB Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 12/9 và kéo đến 22/9. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 13 dự án luật, như: Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật quy hoạch; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật về hội...

Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là một nội dung được dư luận quan tâm, chú ý nhiều. Nội dung này sẽ được bố trí thời gian thảo luận vào buổi chiều thứ sáu (16/9).

Vừa qua, UB Quốc phòng – An ninh đã có phiên họp thẩm tra dự án luật trước khi trình xin ý kiến Thường vụ Quốc hội. Nhiều thành viên cơ quan thẩm tra khi đó đã đặt vấn đề, vụ nổ Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái nổ súng sát hại cấp trên là 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này (Bí thư Tỉnh uỷ và Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh) cho thấy nhiều kẽ hở, bất cập trong quy định về quản lý vũ khí.

Hiện tại, việc quản lý, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ mới đang được quy định bằng một pháp lệnh. Nâng pháp lệnh này lên thành luật được xem là một yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Một nội dung khác dự kiến có trong chương trình phiên họp thứ 3 của UB Thường vụ Quốc hội là về Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quy chế lập, thẩm tra, trình Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (thay thế Nghị quyết số 387/2003/NQ-UBTVQH11).

Dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên và dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng sẽ được trình xin ý kiến.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về báo cáo công tác năm 2016 của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng.

Việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV cũng là nội dung quan trọng được UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp này.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP