05/11/2016 - 09:06

Tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm nay

Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm nay.

Việc giảm phí BOT được cho là sẽ góp phần vào việc kiểm soát chỉ số CPI giai đoạn cao điểm cuối năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 trong đó yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương phải chủ động chuẩn bị kế hoạch hành động để triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm; nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế năm 2016 và quý I/2017.

Cụ thể, Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ quản lý chuyên ngành theo dõi sát giá cả các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp điều hành phù hợp, kiểm soát lạm phát trong phạm vi Quốc hội giao; không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong hai tháng còn lại của năm 2016.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù trong cơ cấu rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhóm hàng giao thông không chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng việc giảm phí BOT cũng sẽ góp phần đáng kể trong kiểm soát tình hình lạm phát cuối năm.

Trong kế hoạch nhiệm vụ được Chính phủ giao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng với lãi suất hợp lý. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng; theo dõi sát diễn biến nợ xấu, có giải pháp kiềm chế nợ xấu mới phát sinh, bảo đảm ổn định tỷ giá và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là dịp cuối năm.

Cơ quan này cũng được yêu cầu phải quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng bị mua lại bắt buộc và các ngân hàng yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến phương án điều chuyển kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm đến hết ngày 30/9/2016.

"Kiên quyết không bố trí kế hoạch vốn năm 2017 đối với các dự án đến hết tháng 9/2016 giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn năm 2016, trừ trường hợp có lý do khách quan; trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 cho các bộ, ngành trung ương và địa phương đúng thời hạn", Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ nhiệm vụ đối với Bộ KHĐT.

Cũng tại Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện đúng lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh...

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP