Kết quả tìm kiếm cho "dân gian"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 22032

Tặng 200 suất quà cho người dân nghèo A Lưới

Tặng 200 suất quà cho người dân nghèo A Lưới 

Cập Nhật 13-12-2020

Chương trình còn tổ chức giao lưu văn nghệ với người dân xã Trung Sơn, tổ chức các trò chơi dân gian đầy hấp dẫn, có ý nghĩa đối với tuổi thơ.

Tag: biên phòng, cửa khẩu, hồng vân, a lưới, tặng quà

Chờ tiếng chuột reo

Chờ tiếng chuột reo 

Cập Nhật 06-01-2020

Có lẽ cùng với chó, chuột là con vật xuất hiện nhiều nhất trong thành ngữ, tục ngữ nước ta với chủ yếu mang ý nghĩa xấu.

Tag: tranh Đông Hồ, tranh dân gian, con giáp

Truyền tình yêu nghệ thuật dân gian cho trẻ qua tour trải nghiệm

Truyền tình yêu nghệ thuật dân gian cho trẻ qua tour trải nghiệm 

Cập Nhật 06-07-2019

Tour du lịch trải nghiệm nghệ thuật này sẽ giúp khơi dậy trong trẻ tình yêu đối với những nét đặc sắc văn hóa Huế nói chung và của dân tộc nói riêng.

Tag: du lịch, trải nghiệm, múa rối nước, làm diều, Toàn Năng việt

Rộn ràng nghệ thuật truyền thống Slovakia và Thái Lan

Rộn ràng nghệ thuật truyền thống Slovakia và Thái Lan 

Cập Nhật 30-04-2018

Bằng tiết tấu rộn ràng của âm thanh, nhạc cụ dân tộc Slovakia kết hợp với bước nhảy điêu luyện và uyển chuyển, các nghệ sĩ đã đem lại sự phấn khích cho khán giả.

Tag: Festival Huế 2018, đoàn nghệ thuật Dân gian Urpín, đoàn nghệ thuật Phaka Lumduan

Om ngự và cơm niêu 

Cập Nhật 18-12-2014

(TTH) - Làng cổ Phước Tích nổi tiếng với nghề làm gốm có từ 500 năm nay. Phổ biến trong dân gian xưa là câu hát:“Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân”. Om (hay niêu) đất là một sản phẩm gốm của làng Phước Tích dùng để nấu cơm, kho cá, rim thịt. Có loại om to và cũng có loại om nhỏ, gọi theo kiểu xưa căn cứ vào kích cỡ là om nhất, om nhì, om ba, tùy theo số người ăn hay tính chất công chuyện nấu ăn hằng ngày, có khách hay kỵ chạp mà chọn om cho phù hợp. Cũng có loại om cồi, loại om có núm, kiểu dáng khá phong phú.

Thời gian không đợi 

Cập Nhật 02-10-2014

(TTH) - Với thành công phục dựng phiên chợ Gia Lạc tại Đức, Pháp năm 2002, 2003; năm 2012, nghệ nhân ẩm thực Hoàng Anh quay lại Huế để tìm những người làm nghề đồ chơi dân gian nhưng rất tiếc, người mất vì tuổi cao, người thì bỏ nghề. Cuối cùng bà đành chọn những món đồ cũ bạc màu của một người thợ cất lại vì ế ẩm.

Một thời, “ngựa Thượng Tứ” 

Cập Nhật 12-12-2013

(TTH) - Kinh thành Huế có 8 cửa ra vào. Cái lạ, gợi lại bao tò mò là những cửa thành này đa phần đều có 2 cái tên gọi, một do Nhà nước phong kiến đặt và một tên nữa là cách gọi của dân gian. Ngoại trừ Chánh Tây Môn, còn Thể Nhân Môn là cửa Ngăn Dưới phân biệt với cửa Ngăn Trên là Quảng Đức Môn (một thời là cửa Sập). Hay như Đông Nam Môn là cửa Thượng Tứ, Chánh Nam Môn là cửa Nhà Đồ, Tây Nam Môn là cửa Hữu, Chánh Đông Môn là cửa Đông Ba, Tây Bắc Môn là cửa An Hòa, Đông Bắc Môn là cửa Kẻ Trài, Chánh Bắc Môn là cửa Hậu.

Chiều chiều trước bến Văn Lâu 

Cập Nhật 18-04-2013

(TTH) - Cũng như bao đứa trẻ sinh ra ở đất thần kinh, tôi biết đến, hay đúng hơn là cảm nhận về Phu Vân Lâu khởi đầu bởi câu ca“Chiều chiều trước bến Văn Lâu…”. Không phải là một bài hát dân gian như người đời ngộ nhận mà là thi phẩm của một ông hoàng nổi tiếng xứ Huế, Ưng Bình Thúc Giạ Thị. Nó gắn liền với hình ảnh của hai kẻ anh hùng Thái Phiên, Trần Cao Vân giả ngồi câu cá trước bến Phu Văn Lâu để bí mật gặp vua Duy Tân mưu sự khởi nghĩa đánh Pháp, đuổi tây. Nó buồn bởi đó là một đại cuộc không thành. Vua Duy Tân bị Pháp bắt đầy biệt xứ, còn Thái Phiên và Trần Cao Vân thì bị xử tử ngay tại cống Chém.

Sân khấu hóa sẽ lệch lạc dân ca

Sân khấu hóa sẽ lệch lạc dân ca 

Cập Nhật 11-04-2013

(TTH) - Dân ca đang bị quên lãng và bị can thiệp khi nhiều người muốn cải tiến, cải biên nó. Tìm về những làn điệu nguyên bản là điều giới chuyên môn đang hướng đến. Nhân dịp GS-TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đến Huế, Thừa Thiên Huế cuối tuần đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Ổi - vị thuốc dân giã 

Cập Nhật 28-08-2010

(TTH) - Nói đến cây ổi, chắc không ai lại không biết. Đây là loại cây bình dị nhưng lại rất giàu dược tính. Vì vậy, trong dân gian, từ lâu đời đã sử dụng các bộ phận của cây ổi để làm thuốc trị nhiều bệnh.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP