Thế giới Thế giới

28/07/2019 - 09:57

Tổng thống Nga sẽ thăm Pháp trước thềm hội nghị G7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/7 xác nhận ông đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin thăm Pháp vào ngày 19/8 tới, chỉ ít ngày trước khi Pháp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Nga Putin sẽ diễn ra tại nơi nghỉ dưỡng mùa hè của Tổng thống – Fort de Bregancon bên bờ Địa Trung Hải. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron nói: “Tôi đã sẵn sàng cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Fort de Bregancon vào ngày 19/8 tới”. Ông Macron cho biết đã lựa chọn Fort de Bregancon vì “đây là địa điểm thích hợp để làm việc, tại đây có thể thực hiện các cuộc điện đàm quốc tế và tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài”.

Pháp hiện là Chủ tịch G7 (gồm các nước Pháp, Anh, Đức, Italy, Mỹ, Canada và Nhật Bản). Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại thành phố Biarritz của Pháp từ ngày 24-26/8 tới. Nga từng là thành viên của G8 (G7 và Nga), song không còn tham gia cơ chế này từ sau các sự kiện tại Ukraine năm 2014. Một số nước thuộc G7, trong đó có Italy và Mỹ, gần đây đề cập khả năng mời Nga trở lại G8.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP