Thế giới Thế giới

15/11/2016 - 06:13

Tổng thống Putin điện đàm lần đầu với Tổng thống Mỹ đắc cử

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có cuộc điện đàm lần đầu tiên về tầm quan trọng của việc "bình thường hóa" quan hệ giữa Moscow và Washington, theo tờ PressTV sáng nay (15/11).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: PressTV

Theo một tuyên bố của điện Kremlin, cuộc điện đàm lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức bởi ông Putin, người đã liên lạc với ông Trump để "chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử".

Tuyên bố lưu ý rằng, cả hai nhất trí về việc chuẩn bị cho một "cuộc họp cá nhân" và giữ liên lạc qua điện thoại. Ông Putin và ông Trump cũng thừa nhận "tình trạng cực kỳ không vừa ý của quan hệ Mỹ-Nga hiện nay" và "tuyên bố cần có hoạt động hợp tác để bình thường mối quan hệ này".

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga bày tỏ sẵn sàng để "tạo ra một cuộc đối thoại hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Bên cạnh đó, họ "nhất trí về sự cần thiết phải đoàn kết nỗ lực trong cuộc đấu tranh với kẻ thù số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan", tuyên bố trên nói thêm và lưu ý rằng, kết thúc cuộc xung đột ở Syria cũng là vấn đề đã được thảo luận.

Trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Putin nhắc đến Trump là "một người rất xuất sắc, tài năng mà không còn nghi ngờ gì nữa”.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP