Thế giới Thế giới

03/03/2019 - 10:00

Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"

“Triều Tiên sẽ có một tương lai kinh tế rực rỡ không ngờ nếu họ đạt được một thỏa thuận, nhưng họ sẽ không có tương lai kinh tế nếu có vũ khí hạt nhân”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ngày 2/3.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở bang Maryland ngày 2/3. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói thêm rằng quan hệ với Triều Tiên “rất, rất mạnh mẽ”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội tuần này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã kết thúc ngày họp thứ 2 hôm 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Bình Nhưỡng có thể nhận được để đổi lấy các bước đi nhằm từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên và Mỹ đã cho biết họ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng không nói rõ là khi nào.

Liên Hợp quốc và Mỹ đã gia tăng các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên khi nước này liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân vào năm 2017. Các nhà phân tích tin rằng Triều Tiên có thể có từ 12-60 đầu đạn hạt nhân, vốn có thể đe dọa đất liền nước Mỹ nếu nó được trang bị cho các tên lửa tầm xa.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 28/2, Tổng thống Trump cho biết thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung do Triều Tiên muốn dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt nhưng Mỹ không đồng ý. Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định nước này chỉ đề nghị được dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt.

Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hoàn toàn, được kiểm chứng và không thể đảo ngược trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, một lập trường mà Bình Nhưỡng từng gọi là “giống kiểu gangster”.

Dù không đạt được thỏa thuận tại thượng đỉnh lần 2 nhưng Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất thân tình và rằng hai bên vẫn vui vẻ ra về.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP