20/10/2022 - 16:12

Trộm vặt - chuyện không nhỏ

TTH - Mưa bão những ngày qua, trên địa bàn TP. Huế “phát sinh” các vụ trộm cắp tài sản, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Camera ghi lại cảnh 2 tên trộm tài sản của nhà anh Đ, phường Phú Thượng, TP. Huế

Vì là trộm vặt, nghĩ chuyện nhỏ, nên tâm lý người dân không báo lực lượng công an. Đó cũng là một trong những lý do, điều kiện để các đối tượng tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội của mình.

Mới đây, tại kiệt 6, tổ dân phố Lại Thế 2, phường Phú Thượng (TP. Huế), một người dân đã bị kẻ gian vào trộm tài sản ngay giữa ban ngày.

“Lợi dụng buổi trưa, nhà không hạ cửa cuốn cổng xuống, 2 thanh niên chở nhau đã chạy thẳng vào sân nhà bưng luôn chồng ghế bằng inox rồi lên xe chạy thoát. Khi gia đình kiểm tra lại camera mới thấy hành động này của các đối tượng”, anh Đ. - một người dân bị mất trộm cho biết.

Cũng tại địa bàn phường Phú Thượng, một gia đình thuê trọ tại đây rất bức xúc, khi phát hiện 2 chiếc xe máy điện và xe đạp điện của con mình đã bị kẻ gian trộm bình điện từ lúc nào. Do khó khăn, chưa có tiền mua lại bình điện, hàng ngày, gia đình phải thay phiên nhau chở 2 con nhỏ đến trường. 

Trước đó, một đối tượng cũng đã nhảy vào khuôn viên của cơ sở rửa xe trên đường Pác Bó, phường Vỹ Dạ (TP. Huế) lấy trộm một bàn tròn inox rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

“Sáng tới cơ sở, phát hiện chiếc bàn bị mất, kiểm tra camera mới biết đối tượng đã lấy trộm như thế nào. Tài sản tuy không có giá trị lớn, nhưng gây bức xúc. Các đối tượng trộm giờ không “chê” thứ chi”, anh H, chủ cơ sở rửa xe trên đường Pác Bó trao đổi. 

Thực tế cho thấy, các công trình xây dựng nhà ở, các cửa hàng, quán nước… cũng là địa điểm mà các đối tượng trộm cắp tài sản mùa mưa bão “ngắm” đến. Không ít chủ nhà, chủ thợ xây dựng nhà bị mất máy cắt sắt, mô tơ điện, sắt các loại…

“Chỉ cần sơ hở hoặc chủ quan, người dân sẽ bị kẻ gian trộm cắp tài sản ngay. Không cái gì là chúng không lấy. Tài sản trị giá vài trăm ngàn đồng các đối tượng càng dễ lấy, dễ bán”, một người dân ở xã Phú Dương (TP. Huế) nói.

Chuyện trộm cắp vặt mùa mưa bão không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an thì cũng là vấn đề đáng bàn. Tâm lý người dân mất tài sản không lớn, nên không trình báo lực lượng công an để cùng phối hợp giải quyết.

“Ngay sau khi đăng tải đoạn clip bị 2 đối tượng trộm tài sản của nhà anh Đ. trên nhóm để người dân cảnh giác, chúng tôi cũng trao đổi với người dân, cần liên lạc với cảnh sát khu vực để giải quyết vấn đề, không để các đối tượng trộm cắp lộng hành mãi được. Mục tiêu cao nhất là, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, để tổ dân phố luôn bình yên”, anh Toản, Tổ trưởng tổ dân phố Lại Thế 2 trò chuyện. 

Ngoài sự phối hợp của mình, người dân mong rằng, lực lượng công an cũng “nhiệt tình” hơn trong giải quyết đơn trình báo, tin tố giác tội phạm để sớm tìm ra các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mùa mưa bão này, cấp ủy, chính quyền địa phương cần thường xuyên cắt cử lực lượng cùng phối hợp với công an phường, xã tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn để ngăn chặn, xử lý vấn nạn này, đảm bảo sự yên bình cho cuộc sống người dân.

Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù là việc nhỏ nhất. Trộm vặt, đừng nghĩ chuyện nhỏ. Chỉ một phút bất cẩn, chủ quan, các đối tượng xấu sẽ trộm cắp tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bài, ảnh: Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP