Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

28/04/2017 - 05:23

Trưng bày gần 90 tác phẩm tranh dân gian Việt Nam

TTH.VN - Chiều 27/4, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị tổ chức trưng bày và trải nghiệm sáng tạo tranh dân gian Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế - năm 2017.

Các đại biểu xem qua các dòng tranh tại buổi trưng bày

Tại đây, gần 90 tác phẩm thuộc 4 dòng tranh dân gian được trưng bày là: Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng và tranh làng Sình. Ngoài hoạt động tham quan, người dân và du khách còn được trải nghiệm cách làm tranh do nghệ nhân tranh làng Sình - Kỳ Hữu Phước hướng dẫn.

Các tác phẩm tranh dân gian tại buổi trưng bày được nhiều người yêu thích

Bà Đinh Thị Hoài Trai, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị cho biết, đây là lần đầu tiên 4 dòng tranh dân gian được giới thiệu trên đất Cố đô theo hình thức hoàn toàn khác. Thông qua hoạt động giáo dục mỹ thuật có tính thực nghiệm cho đối tượng chính là các em nhỏ và những người yêu nghệ thuật dân gian, người tham dự được tìm hiểu về các dòng tranh dân gian, trực tiếp được hướng dẫn in và vẽ tranh dân gian.

Đây được xem là trải nghiệm thú vị giúp văn hóa truyền thống tìm được chỗ đứng trong lòng văn hóa đương đại; giúp thế hệ trẻ hiểu được các giá trị ý nghĩa của dòng tranh dân gian Việt Nam, qua đó tôn vinh và khơi gợi niềm yêu thích của các em nhỏ với văn hóa truyền thống. “Mỗi năm, chúng tôi chọn những chủ đề khác nhau để tổ chức hoạt động trưng bày, triển lãm. Năm nay, hoạt động trưng bày này sẽ phần nào tôn vinh nghề làm tranh và ý nghĩa của những bức tranh dân gian, đặc biệt là tranh làng Sình của Huế”, bà Trai nói.

Học sinh Trường tiểu học Lê Lợi (TP. Huế) trải nghiệm in và vẽ tranh dân gian

Nguyễn Tuấn Minh, học sinh lớp 4/6, Trường tiểu học Lê Lợi (TP. Huế) chia sẻ: “Hôm nay em được trải nghiệm in và vẽ tranh dân gian làng Sình rất thú vị và ý nghĩa. Qua hoạt động này em hiểu thêm được một dòng tranh dân gian truyền thống của Huế bên cạnh các dòng tranh dân gian của Việt Nam, đây cũng là một kiến thức rất bổ ích về hội họa, mỹ thuật”.

Tin, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP