Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

07/09/2018 - 10:50

Trưng bày, giới thiệu dự án phục hồi điện Kiến Trung

TTH.VN - Dưới triều Khải Định (1916-1925), tháng 2/1921, điện Kiến Trung được khởi công xây dựng, đến năm 1923 hoàn tất. Ngôi điện trở thành nơi làm việc của vua Khải Định và là nơi sinh hoạt của gia đình nhà vua. Điện Kiến Trung là công trình tiêu biểu nhất, quan trọng nhất đánh dấu một giai đoạn độc đáo và đặc sắc bổ sung cho kiến trúc cung đình Huế.

Giới thiệu dự án phục hồi Kiến Trung với đại biểu

Năm 1932, vua Bảo Đại đã cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi Tây Phương, còn ngoại thất vẫn giữ nguyên. Từ đó, điện Kiến Trung trở thành nơi ở của cả gia đình nhà vua.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân của sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1947, công trình bị chiến tranh phá hủy.

Tham quan dấu tích của Kiến Trung

Về giá trị nghệ thuật, điện Kiến Trung có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu. Trên hình khối bố cục đậm chất Âu châu, Kiến Trung được tô điểm bởi các chi tiết trang trí hoa văn, con giống mang đậm bản sắc văn hóa của họa tiết cung đình, tạo nên xu hướng thẩm mỹ đặc trưng. Đây chính là phong cách kiến trúc Đông Dương do người Việt Nam sáng tạo ra và lại những giá trị văn hóa lịch sử đáng trân trọng.

Tin, ảnh: Đồng Văn

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP