Thế giới Thế giới

29/05/2017 - 14:56

Trung Quốc bắt đầu áp dụng luật an ninh mạng từ 1/6

TTH.VN - Trung Quốc - quốc gia đang nỗ lực chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng do khủng bố và tấn công mạng, sẽ bắt đầu áp dụng một đạo luật về an ninh mạng bắt đầu từ 1/6 tới. Luật mới sẽ bắt buộc giám sát và lưu trữ dữ liệu chặt chẽ đối với các công ty làm việc trong nước, hãng tin Reuters hôm nay (29/5) cho biết.

Một phụ nữ Trung Quốc đang sử dụng internet trong một quán cafe. Ảnh: REUTERS

Đạo luật đã được quốc hội nước này thông qua hồi tháng 11 năm ngoái. Luật sẽ cấm các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thu thập và bán thông tin cá nhân của người dùng và cho phép người dùng có quyền xóa thông tin của họ trong trường hợp bị lạm dụng.

Theo trích dẫn của hãng tin Tân Hoa Xã, "những ai vi phạm các quy định và vi phạm thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền rất nặng".

Nguồn tin của Reuters cho biết, các tập đoàn/công ty kinh doanh nước ngoài đã kêu gọi các nhà quản lý Trung Quốc trì hoãn việc thực hiện điều luật trên, cho rằng các quy tắc đó sẽ làm tổn thương nghiêm trọng các hoạt động của công ty họ.

Cho đến nay, ngành công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc không có khuôn khổ bảo vệ dữ liệu bao trùm, thay vào đó chỉ được điều chỉnh bởi các điều luật quy định lỏng lẻo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nước ngoài nói rằng, luật mới này đe dọa sẽ có thể đóng cửa các công ty công nghệ nước ngoài trong các lĩnh vực mà đất nước coi là "quan trọng" và bao gồm các yêu cầu khắt khe về các đánh giá an ninh và dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP