Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/05/2017 - 11:49

Truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ hi sinh ở Lào

TTH.VN - Số hài cốt liệt sĩ này được Đội quy tập 192 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2016-2017.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và đại diện Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng

Sáng 16/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Huế, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào. Tham dự có ông Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Quân khu IV, các tỉnh Xalavan và Sekong (Lào).

Đọc diễn văn truy điệu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẳng định, sự hy sinh của bộ đội và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh giải phóng đất nước Lào là rất lớn và không gì có thể sánh bằng. Sự hy sinh ấy là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Xalavan, Sekong nắm bắt và thông báo các nguồn tin về vị trí mộ liệt sĩ; tạo mọi điều kiện, phối hợp giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hi sinh ở Lào về nước.

Đại tá Phu Viêng Liêm Ma Vông Sa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xalavan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục cho thế hệ mai sau về giá trị truyền thống và tinh thần chiến đấu, sự hi sinh anh dũng của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên đất nước Lào; đẩy mạnh sự hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế trên tất cả mọi lĩnh vực, nhất là trong công tác tìm kiếm, quy tập liệt sĩ để sớm đưa các anh về với đất mẹ...”.

15 năm qua, cùng với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào, nhất là hai tỉnh Xalavan và Sekong, Đội quy tập 192 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào đưa về nước.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ: 

Các vị đại biểu cử phút mặc niệm tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng 

 

Trong mùa khô 2026-2017, Đội Quy tập mộ liệt sĩ 192 đã cất bốc, đưa về nước 16 hài cốt liệt sĩ

 

Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ

 

Lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt của nước bạn Lào cùng Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiễn các liệt sĩ về nơi an nghỉ

 

Tiễn đưa các liệt sĩ về với lòng đất mẹ

 

Chào tiễn biệt đồng chí, đồng đội lần cuối

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP