Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

07/11/2019 - 17:26

Từ năm 2021 sẽ trả lương theo vị trí việc làm và chức vụ lãnh đạo

TTH.VN - Chiều 7/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế- GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Đại biểu Phạm Như Hiệp chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đại biểu Phạm Như Hiệp nêu câu hỏi: Trong thực tiễn, việc triển khai xây dựng đề án vị trí việc làm cho thấy vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc do được thực hiện trên diện rộng, nhiều ngành, nhiều địa phương. Xin Bộ trưởng cho biết những đánh giá của Bộ Nội vụ sau một thời gian thực hiện về đề án này. Để tìm người phù hợp cho vị trí việc làm cần phải thực hiện như thế nào?

Thi theo vị trí việc làm để hưởng lương theo ngạch

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, từ năm 2021 sẽ thực hiện trả lương theo vị trí việc làm và trả lương theo vị trí chức danh chức vụ lãnh đạo. Cụ thể là, đối với những người có chức danh, chức vụ lãnh đạo, sẽ trả lương theo chức danh tương ứng để giữ ngạch công chức quy định.

Còn đối với những công chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý, hiện nay có hai luồng tư tưởng khác nhau: Một là, thi nâng ngạch để hưởng lương. Hay là thi theo vị trí việc làm để hưởng lương theo ngạch? 

Bộ trưởng cũng cho biết, cá nhân ông “chọn thi theo vị trí việc làm để hưởng lương theo ngạch, vì đề án của chúng ta là đề án trả lương theo vị trí việc làm”.

Theo đó, tương đương với vị trí việc làm này sẽ hưởng ngạch chuyên viên cao cấp, tương đương với vị trí việc làm này sẽ hưởng ngạch chuyên viên chính. Chính vì vậy, “chúng ta thi tuyển theo vị trí việc làm phù hợp hơn tiến hành thi ngạch”, Bộ trưởng nói, “thi ngạch rồi lại bổ nhiệm, sắp xếp vị trí cao hơn”. Đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ để thể hiện trong Nghị định của Chính phủ sắp tới.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong dự thảo Luật cũng đặt vấn đề là có hai hình thức, đó là xét hoặc thi. Nếu xét trong điều kiện công chức không giữ chức danh quản lý nhưng có thâm niên công tác và có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để nâng ngạch với một thời gian nhất định, chúng ta có thể xét nâng ngạch; còn nếu công chức muốn thi vào vị trí việc làm có ngạch cao hơn thì tổ chức thi vào vị trí việc làm để công nhận là cao hơn.

Trên cơ sở để trả lương theo vị trí việc làm, trả lương theo chức vụ, Bộ trưởng khẳng định, “các vấn đề thi này sẽ đơn giản bớt thủ tục hành chính, không cần quá nhiều thủ tục rườm rà như hiện nay”.

Cải cách tiền lương, biên chế không tăng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội 

Trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề xây dựng vị trí việc làm, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, vấn đề này liên quan đến phục vụ cho việc trả lương theo chính sách cải cách tiền lương năm 2021. Bởi đề án vị trí việc làm phải xây dựng theo hướng biên chế không tăng, mới có thể cải cách được tiền lương.

Nói thêm về Đề án chính sách cải cách tiền lương mới, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Chính trị đã giao cho Ban Tổ chức Trung ương là cơ quan chủ trì thực hiện xây dựng Đề án vị trí việc làm, xây dựng chức danh tương đương để thực hiện theo cơ chế tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm và trả lương theo chức vụ lãnh đạo quản lý.

Hiện nay, Bộ Nội vụ được phân công là thực hiện việc hướng dẫn cho các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Chủ tịch nước để xây dựng Đề án vị trí việc làm các cơ quan hành chính. Ban Tổ chức Trung ương sẽ hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm của các cơ quan khối Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị, xã hội.

Đối với các bộ, ngành thì sẽ tiến hành xây dựng Đề án vị trí việc làm và thang bảng lương cơ cấu từng vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị mình. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ tổng hợp vị trí việc làm, tổng hợp chức danh tương đương và tổng hợp thang bảng lương của các bộ, ngành để trình với Bộ Chính trị. Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến và làm cơ sở cho năm 2020 sẽ tiến hành xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để chuẩn bị thực hiện chế độ tiền lương năm 2021.

“Đề án vị trí việc làm lần này chỉ chia làm 4 nhóm: Nhóm cán bộ lãnh đạo, quản lý; Nhóm chuyên môn nghiệp vụ; Nhóm chuyên môn nghiệp vụ dùng chung, ví dụ Văn phòng, Thanh tra, Kế toán; Nhóm phục vụ.

“Chúng ta chia làm bốn nhóm để dễ xếp lương, trước đây chia quá nhiều như thế thì cơ cấu tiền lương phải chi tiết. Các vị trí việc làm này phải tương ứng với cơ cấu tiền lương để bảo đảm hài hòa với các ngành khác trong hệ thống chính trị của chúng ta”, Bộ trưởng Nội vụ nói.

Thái Sơn (ghi)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP