Thế giới Thế giới

07/04/2018 - 10:40

Tỷ lệ tội phạm giết người ở London cao hơn cả ở thành phố New York

Ngày 6/4, Sở Cảnh sát London của Anh tổ chức cuộc họp khẩn cấp với đại diện các cộng đồng dân cư nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt làn sóng tội phạm dùng súng và dao đang leo thang ở London và có nguy cơ bùng phát thành cuộc khủng hoảng chính trị trước thềm các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Năm tới.

Cảnh sát Anh tuần tra tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Sở Cảnh sát London sẽ triển khai một kế hoạch huy động lực lượng cảnh sát để giải quyết tình trạng phạm tội bằng dao và súng ở thành phố thủ đô hiện ở “mức cao bất thường,” sau khi trong tuần này xảy ra liên tiếp hai vụ thanh thiếu niên bị bắn chết và 6 vụ bị tấn công bằng dao chỉ trong vài giờ. 


Ngày 5/4, Giám đốc Sở Cảnh sát London, Cressida Dick, thông báo điều động một lực lượng cảnh sát chống tội phạm có tổ chức gồm 120 người tăng cường cho đơn vị chống tội phạm dùng dao gồm 80 người được triển khai từ tháng Năm năm ngoái. 

Sở Cảnh sát London đang tiến hành điều tra 55 vụ giết người từ đầu năm tới nay, trong đó có 35 vụ nạn nhân bị đâm chết bằng dao. 

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, với 50 người bị giết (tính cả những nạn nhân mới nhất), số người bị sát hại tại London trong 2 tháng vừa qua cao hơn New York (Mỹ). 

Tuy nhiên, người dân vẫn yêu cầu giới chức cần phải đưa ra các kế hoạch mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng trên, cho rằng vấn đề này vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mức. 

Giám đốc Sở Cảnh sát London bị chỉ trích về việc chậm trễ trong việc đưa ra tuyên bố trước công chúng về vấn đề này, khi phải đến ngày 5/4, bà mới có được những tuyên bố chính thức đầu tiên. 

Trong khi đó, cả Bộ Nội vụ, Sở Cảnh sát London và Thị trưởng London đều từ chối đề nghị phỏng vấn của đài Radio 4 vào sáng ngày 4/6. 

Tối 5/4 giờ địa phương, đại diện các tổ chức cộng đồng và người dân đã tụ tập ở gần nhà ga Hackney Central, phía Đông thủ đô London, gần nơi Israel Ogunsola, 18 tuổi, bị đâm chết tối ngày 4/4, để biểu tình yêu cầu chính quyền nhanh chóng đưa ra các biện pháp giải quyết tình trạng bạo lực đường phố hiện nay. 

Riêng trong ngày 5/4 tại thủ đô London đã xảy ra 6 vụ tấn công bằng dao, trong đó có 5 trong số 6 nạn nhân là thanh thiếu niên./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP