Thế giới Thế giới

23/02/2016 - 17:41

UNICEF: Thỏa thuận ngừng bắn là cơ hội để Syria khôi phục đất nước

TTH.VN - Nếu kế hoạch chấm dứt chiến sự ở Syria của Mỹ và Nga được thực hiện, đây sẽ là một cơ hội để Syria bắt đầu khôi phục đất nước đã bị chiến tranh tàn phá trong một thời gian dài, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) Anthony Lake cho biết trong một tuyên bố ngày 23/2.

Một bé trai Syria nói chuyện với binh sĩ của Quân đội Syria trong một khu vực dân cư ở thành phố Aleppo, Syria. Ảnh: Sputniknews

Trước đó vào hôm 22/2, Nga và Mỹ, đồng chủ tịch của  nhóm Hỗ trợ Quốc tế Syria (ISSG) đã công bố kế hoạch để chấm dứt chiến sự tại Syria với thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 27/2, theo giờ Damascus.

"Nếu được thực hiện, việc chấm dứt chiến sự là một cơ hội để bắt đầu công tác khôi phục đất nước đã phải hứng chịu chiến tranh quá lâu, cũng như có thể tiếp cận và giúp đỡ các trẻ em là tương lai của Syria", tuyên bố nói thêm.

Ông Anthony Lake cũng lưu ý rằng, ông hoan nghênh sự tiến bộ của công tác ngoại giao, nhưng đang chờ hành động cụ thể hơn nữa để tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria cho phép các hoạt động hỗ trợ nhân đạo được tiếp cận không giới hạn và vô điều kiện cho trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng.

Thỏa thuận ngừng bắn áp dụng cho các bên trong cuộc xung đột này cho thấy cam kết của họ và sự chấp nhận đối với các điều khoản trong đó. Tuy nhiên, thỏa thuận này không áp dụng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm cực đoan Nusra Front và các tổ chức khác mà Liên Hợp Quốc coi là tổ chức khủng bố.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Newstral)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP