ClockThứ Ba, 20/06/2023 13:29

Chính thức phát động cuộc thi ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần thứ 6

Cuộc thi chính thức nhận ảnh dự thi từ ngày 21/6-15/8 nhằm tôn vinh các tác giả với những tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc, ghi lại khoảnh khắc 'vàng' trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Cô bé 9 tuổi và bức tranh đoạt giải Quốc giaRa mắt Tạp chí Lịch sử Đảng điện tửBáo chí buổi đầu ở Huế sau cách mạng Tháng Tám Xu hướng báo chí - truyền thống & công nghệ năm 2023Giải Báo chí Hải Triều dưới góc nhìn đa chiều của ban giám khảo

leftcenterrightdel
Bà Yunko, nạn nhân bom nguyên tử từ Hiroshima (Nhật Bản) nghẹn ngào ôm cháu Lê Thị Hà, nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam - tác phẩm từng nhận Giải nhất ''Khoảnh khắc vàng.'' (Ảnh: Văn Sơn) 

Giải thưởng ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 6 vừa được phát động sáng ngày 20/6, hướng tới dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Giải thưởng do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức trên quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh những tác giả và tác phẩm xuất sắc.

Đúng như tên gọi, các tác phẩm dự thi phải ghi trọn những khoảnh khắc ấn tượng nhất thông qua lăng kính nhiếp ảnh, ở mọi mặt lĩnh vực của cuộc sống chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao...

Với giải thưởng năm nay, thời gian nhận tác phẩm là từ 21/6-15/8. Ảnh dự thi phải được chụp trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết 15/8/2023.

Giải thưởng cao nhất gồm một giải đặc biệt 30 triệu đồng. Các giải còn lại gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 2 giải khuyến khích, chia đều cho 2 hạng mục giải ảnh đơn và ảnh bộ. Mỗi tác phẩm được chọn trưng bày trong lễ trao giải được gửi nhuận bút 500.000 đồng/tác phẩm.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ phát động giải thưởng. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+) 
Trong khuôn khổ cuộc thi năm nay, ban tổ chức trưng bày loạt tác phẩm tiêu biểu của Thông tấn xã Việt Nam. Trong đó có 7 nhà báo lão thành vừa đạt Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2022.

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định Giải thưởng 'Khoảnh khắc vàng' mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khi hãng thông tấn của quốc gia đã có một bề dày truyền thống đáng kể về nhiếp ảnh báo chí. Bà Trang cho biết thêm qua 5 mùa giải, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn tác phẩm ảnh báo chí chất lượng có sức lan tỏa và lay động người xem.

"Điều này cho thấy đời sống báo chí vô cùng sôi động và không ngừng phát triển, hội nhập theo nhịp sống của đất nước," nhà báo Vũ Việt Trang nhận xét.

Sau khi ra mắt giới nhiếp ảnh toàn quốc lần đầu năm 2008, cuộc thi "Khoảnh khắc vàng" trở lại ngắt quãng trong các khoảng thời gian không cố định.

Để đảm bảo tính lan tỏa và sức ảnh hưởng cho giải thưởng, đại diện ban tổ chức cho biết sẽ hướng tới tổ chức giải thưởng "Khoảnh khắc vàng" thường niên hoặc 2 năm/lần./.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
4.7
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tìm cách lưu giữ tác phẩm mỹ thuật giá trị cho Huế

Hiện vật là ngôn ngữ của bảo tàng, là cơ sở cho mọi hoạt động của bảo tàng. Không có hiện vật thì không có bảo tàng, không có trưng bày bảo tàng và các hoạt động khác của bảo tàng. Hiện vật vừa là trung tâm, vừa là điểm xuất phát của bảo tàng. Ngoài phát huy hai bộ sưu tập của họa sư Lê Bá Đảng và điêu khắc gia Điềm Phùng Thị, một trong nhiệm vụ quan trọng của bảo tàng sau khi được thành lập đó là hình thành bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật.

Tìm cách lưu giữ tác phẩm mỹ thuật giá trị cho Huế
Những bình yên bên hiên nhà

Ngày mùa đông thảnh thơi ngồi bên bếp lửa hồng, thong dong ngắm nhìn mưa bay và gió lạnh chầm chậm dừng chân bên thềm nhà. Chỉ có sự an yên tràn trong chái bếp nhỏ. Bữa cơm thanh lành giữa chiều bình dị đầy tiếng chim lích chích trong khu vườn xanh bóng lá. Những bức tranh yên ấm ấy, luôn trở đi trở lại trong tập thơ, tản văn “Tiếng mưa” (NXB Dân Trí, 2023) của Lê Bích Nguyệt như nỗi khát khao về một nhịp sống đầy tự tại bên cây cỏ, hoa lá, để năm tháng cứ thế bình lặng đi qua hết dâu bể cuộc đời.

Những bình yên bên hiên nhà
54 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư

Tối 5/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022 - 2023. Đây là một trong những sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

54 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư
“Chưa biết nơi đâu là chốn dừng chân”

Gần 5 năm thành lập, nhưng một trong ba không gian thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Huế vẫn “chưa biết nơi đâu là chốn dừng chân”, đó là Không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật. Hàng chục tác phẩm mỹ thuật được sưu tầm với số tiền được chi ra từ ngân sách 2-3 tỷ đồng/năm, chưa kể có rất nhiều tác phẩm được tặng.

“Chưa biết nơi đâu là chốn dừng chân”

TIN MỚI

Return to top