Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

24/03/2016 - 14:01

Vi rút Zika đang là thách thức mới cho ngành y tế

Khẳng định chưa phát hiện, song Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bệnh dịch mới từ vi rút Zika đang là thách thức mới cho ngành y tế và mong sẽ không xảy ra ở Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh IT

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội sáng 24/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trước nguy cơ từ dịch bệnh, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch để người dân tự diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy ở khu vực quận Bình Chánh (TPHCM).

“Chúng tôi đã huy động các bộ ngành liên quan tăng cường kiểm dịch từ biên giới, hai cửa khẩu sân bay quốc tế và khuyến cáo người dân không nên đến vùng dịch nếu không cần thiết”, bà Tiến cho biết.

Bộ trưởng Y tế nhận định, du khách người Úc có thể bị nhiễm vi rút Zika từ trước khi đến Việt Nam. Ngoài ra cũng có khả năng người dân tại các vùng này bị nhiễm, nhưng hiện giờ chưa phát hiện. Bởi trên thực tế có những người nhiễm nhưng có biểu hiện lâm sàng, không có triệu chứng.

“Đây là bệnh dịch mới phát hiện nên là thách thức mới cho ngành y tế. Chưa phát hiện chứ không phải không và mong là sẽ không xảy ra ở Việt Nam”, Bộ trưởng Tiến nói.

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngày 22/3 Việt Nam đã nhận được thông báo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Úc đã xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Úc ngày 6/3. Sau 2 ngày trở về Úc, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn và xét nghiệm xác định nhiễm vi rút Zika. Bộ Y tế Việt Nam đang tiếp tục tiếp nhận các thông tin về ca bệnh này.

Theo Tiền phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP