Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

17/11/2010 - 03:57

Việc tạm ngưng giao thông đường Nguyễn Huy Tự là hợp lý

TTH - Công trình Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế (gọi tắt trung tâm) được Bệnh viện T.Ư Huế tổ chức lễ khởi công cách đây hơn hai tháng. Song, gần đây, chúng tôi nhận ý kiến phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn bày tỏ nhiều điều không đồng tình với việc “cấm lưu thông” trên đường Nguyễn Huy Tự (phường Vĩnh Ninh, Huế) để thi công xây dựng công trình này. Sau khi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề từ các ngành chức năng, chúng tôi được biết: việc “tạm ngưng giao thông” trên đường này là hợp lý.

Dự kiến, sau hai năm xây dựng, một tòa nhà đồ sộ tọa lạc trên khuôn viên đất diện tích 20.000m2 thuộc Bệnh viện T.Ư Huế (3 Ngô Quyền, phường Vĩnh Ninh) với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng sẽ đi vào hoạt động. Trung tâm này có quy mô 300 giường với sáu khu: ngoại khoa, nội khoa, phục hồi chức năng, thẩm mỹ, nhi và sản phụ khoa. Là công trình xây dựng nằm trong phức hợp y khoa hoàn chỉnh theo định hướng trung tâm y học cao cấp của bệnh viện, trung tâm bảo đảm tiêu chuẩn cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh theo yêu cầu, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân trong nước và quốc tế.


Đường Nguyễn Huy Tự hiện tại tạm ngưng giao thông, nhưng trên lề (giáp giới đường Ngô Quyền), hằng ngày vẫn tấp nập người qua kẻ lại...
 
Về việc tạm thời sử dụng đường Nguyễn Huy Tự để thi công xây dựng trung tâm nói trên, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế Bùi Đức Phú cho hay: Trước đó, được sự cho phép của Bộ Y tế và UBND tỉnh, đơn vị cơ bản hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng trung tâm; đồng thời, tiếp nhận khu đất Lao Thừa Phủ để mở rộng khuôn viên và tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai thi công công trình. Đây là công trình rất quy mô với diện tích xây dựng rộng, nên quá trình thi công, lưu lượng xe phục vụ chuyên chở vật liệu rất lớn. Trong khi đó, các con đường Ngô Quyền, Lê Lai (phường Vĩnh Ninh) quá nhỏ và lưu lượng xe cộ lại đông đúc, nên rất dễ gây tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm. Ngoài ra, tại đường Nguyễn Huy Tự, các quầy buôn bán tụ tập rất đông người, nên không thể bảo đảm an toàn trong quá trình thi công. Do vậy, bệnh viện đã có công văn xin UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải (GTVT), UBND TP Huế và phường Vĩnh Ninh cho phép đơn vị tạm thời sử dụng đường Nguyễn Huy Tự trong hai năm (tháng 7/2010 đến 7/2012) để phục vụ quá trình thi công xây dựng trung tâm bảo đảm an toàn lao động; đồng thời, giải tỏa các hàng quán buôn bán tụ tập đông người ở khu vực này.
 
Giám đốc Sở GTVT Ngô Văn Tuân cũng đồng tình: “Đây là đề nghị hợp lý, do thời gian xây dựng công trình kéo dài trong lúc các tuyến đường bao quanh khu vực đều nhỏ, hẹp và không bảo đảm an toàn giao thông. Vì vậy, Sở GTVT đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh cho phép bệnh viện được phép tạm thời sử dụng toàn bộ con đường nói trên để phục vụ xây dựng công trình. Sau khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh, Sở GTVT đề nghị bệnh viện liên hệ với đơn vị để được hướng dẫn cụ thể và cấp giấy phép thi công theo quy định của pháp luật. Sở GTVT còn đề nghị bệnh viện làm việc với UBND TP Huế để giải tỏa các ki ốt, hàng quán trên trục đường Nguyễn Huy Tự và không bố trí tái hoạt động trên các trục đường quanh khu vực này, như: các đường Lê Lai, Ngô Quyền, Nguyễn Trường Tộ (phường Vĩnh Ninh)... làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự công sở và trường học. Các vấn đề liên quan đến bàn giao quản lý, khai thác và hoàn trả tuyến đường sẽ được quy định cụ thể trong giấy phép thi công công trình trên đường bộ đang khai thác.
 
Nhằm tạo điều kiện để công trình trung tâm sớm đi vào hoạt động và đáp ứng yêu cầu đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến bằng văn bản đồng ý nội dung đề xuất của Sở GTVT và cho phép Bệnh viện T.Ư Huế sử dụng đường Nguyễn Huy Tự để thi công xây dựng công trình; đồng thời, đề nghị bệnh viện báo cáo phương án quy hoạch, sử dụng khu đất mở rộng để UBND tỉnh xem xét các phương án mở rộng và bảo tồn lao Thừa Phủ...
 
 Bài, ảnh:Vĩnh Cự
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP