Thế giới Thế giới

01/12/2018 - 12:52

Việt Nam, Campuchia cam kết thúc đẩy thương mại

TTH - Vừa qua, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Campuchia nhất trí triển khai nhanh các cơ chế mới, tạo thuận lợi cho thương mại phát triển, đạt được mục tiêu kết nối giao thông nhanh hơn và áp dụng chuỗi dịch vụ một cửa tại các cửa khẩu để góp phần tiến gần hơn đến mục tiêu tăng giá trị thương mại song phương lên thành 5 tỷ USD.

Cam kết về thúc đẩy thương mại vừa được thiết lập trong buổi hội đàm song phương, diễn ra giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và người đồng cấp phía Campuchia Prak Sokhonn tại Hà Nội.

Theo đó, hai nước quyết tâm trong thời gian ngắn sẽ tăng cường các hoạt động thương mại biên giới nhằm nhanh chóng chạm đến mục tiêu 5 tỷ USD về thương mại song phương. Được biết, giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam, Campuchia đã đạt mức 3,8 tỷ USD vào năm 2017, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cấp cao cũng tập trung bàn luận về cách thức đẩy mạnh mối quan hệ song phương, hợp tác giữa hai nước và trao đổi ý kiến về các mối quan tâm chung trong khu vực và quốc tế.

Thay mặt chính phủ Campuchia, Phó Thủ tướng Sokhonn nhấn mạnh giới chức nước này sẽ triển khai mọi nỗ lực nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi Việt Nam quyết định đầu tư vào Campuchia.

Theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Campuchia Long Kem Vichet, hiện Việt Nam là một trong những đối tác lớn của nước này ở ASEAN. Các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia vào Việt Nam chủ yếu là cao su, vải, nông sản và nhập khẩu từ Việt Nam nhiên liệu, dệt kim và thép.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP