Thế giới Thế giới

27/12/2018 - 14:12

Việt Nam ngày càng là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga

Chỉ trong 10 tháng của năm nay, Việt Nam đã đón hơn 550.000 du khách Nga, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ Việt Nam càng ngày là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin tại Hà Nội ngày 24/12. Ảnh: VGP

130 sự kiện lớn trong năm 2019

Tổng lãnh sự Liên bang Nga, ông Alexey Popov, ngày 26/12 đã có cuộc họp các kết quả của mối quan hệ Việt-Ngatrong năm 2018 tại tòa Tổng lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp báo, ông Alexey Popov cho hay năm 2019 sắp tới hứa hẹn là một năm đầy ắp sự kiện cho thấy sự phát triển của mối quan hệ Việt - Nga, khi hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị và năm 2020 là 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đang thống nhất chương trình các hoạt động cho năm 2019, bao gồm 130 sự kiện lớn tại các địa điểm khác nhau của cả hai nước.

Nga và Việt Nam đang xem xét việc mở rộng đối thoại chính trị và tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau giữa các bộ ngành, cũng như giữa doanh nghiệp hai nước. Hai bên chuẩn bị tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Nga - Việt trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ XXII và Đối thoại doanh nghiệp Nga - Việt trong khuôn khổ Hội thảo kinh tế phương Đông VEF 2019 tại thành phố Vladivostok.

Nhiều hoạt động dự kiến được tổ chức tại Việt Nam. Các đại biểu giới doanh nghiệp Nga từ các địa phương, trong đó có các doanh nghiệp đến từ thành phố St. Petersburg, Moscow,Viễn Đông Nga dự định sẽ tham gia hàng loạt các hoạt động triển lãm hội chợ, bao gồm cả Triển lãm quốc tế Vietnamexpo, Triển lãm Du lịch quốc ITE-HCMC,Triển lãm quốc tế FoodExpoVietnam v.v…

Tại TP.HCM sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ những Ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam, các tuần phim Nga và tiếng Nga, các buổi hòa nhạc, các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong khuôn khổ Festival "Nước Nga 4 mùa", liên hoan nghệ thuật búp bê Nga, hòa nhạc thính phòng "Đại sứ nghệ thuật" và các hoạt động văn hóa khác.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong ASEAN

Tổng lãnh sự Nga AlexeyPopov nhấn mạnh, năm 2018 hai nước đã được chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt của sự phát triển mối quan hệ hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, kỹ thuật quốc phòng và nhân văn.

Hai bên chú ý đến việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong ASEAN. Vào năm 2017 trao đổih àng hóa hai nước tăng 36,5% và đạt con số kỷ lục 5,2 tỷ USD. Tăng trưởng năng động cũng được ghi nhận cả trong năm nay: trong 10 tháng đầu trao đổi hàng hóa tăng 23% đạt gần 4,8 tỷ USD. Vì vậy, ông Popov cho rằng kỳ vọng đưa trao đổi thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Đến nay tổng số đầu tư của Nga vào Việt Nam là hơn 2,6 tỷ USD, trong các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Nga 2,9 tỷ USD.

Việt Nam và Nga cũng quyết tâm tiếp tục mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực dầu khí - một trong những lĩnh vực chủ chốt của sự hợp tác kinh tế của hai nước. Tại Việt Nam hiện nay có tất cả các công ty dầu khí lớn nhất của Nga hoạt động, còn tại Ngalà Tập đoàn Petrovietnam. Công ty liên doanh Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet đang khai thác dầu khí rất thành công.

Một hướng hợp tác mới khác là hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Việt Nam, ứng dụng công nghệ Nga trong lĩnh vực kinh tế thành phố, phát triển hạ tầng giao thông, bao gồm dự án xây dựng tuyến đường metro số 2 (Tân Tạo - Linh Đông - sân bay Long Thành) tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai, cũng như chuẩn bị dự án xây dựng tuyến đường metro số 4 tại TP.HCM.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh đang phát triển đi lên. Vào tháng 7, đoàn tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Liên bang Nga gồm tàu chống ngầm cỡ lớn "Đô đốcTributs" và "Đô đốc Vinogradov", cũng như tàu chở dầu Pechenga đã thăm cảng Cam Ranh.

Việt Nam càng ngày là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga

Sự hợp tác truyền thống chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đang được tiếp tục. Tại các trường đại học Nga có hơn 6.000 sinh viên theo học. Mỗi năm Liên bang Nga cấp gần 950 học bổng trích từ ngân sách quốc gia để đào tạo các công dân Việt Nam.

Năm nay đã là năm thứ 2 tại các tỉnh miền Nam Việt Nam diễn ra các cuộc thi môn học cho học sinh các trường phổ thông trung học nhằm tuyển chọn các ứng cử viên theo học tại các cơsở giáo dục Nga. Ông Popov cho biết, các cuộc thi tuyển này sẽ được tiếp tục vào năm sau.

Việt Nam càng ngày càng nổi tiếng đối với du khách Nga là điểm đến du lịch. Năm 2017 số lượng du khách Nga tăng 1/3, đạt hơn 570.000 người. Trong 10 tháng năm nay, Việt Nam đón hơn 550.000 du khách Nga, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chủ thể Liên bang Nga ngày càng bày tỏ sự quan tâm tới việc phát triển các mối quan hệ với các tỉnh thành phía Nam Việt Nam. Các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các địa phương Nga với các tỉnh thành phía Nam Việt Nam được nâng lên tầm cao mới. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa vẫn là những địa phương tham gia tích cực nhất trong việc phát triển mối quan hệ với các chủ thể Nga.

Tham dự họp báo, Trưởng chi nhánh tại TP.HCM của Cơ quan Đại diện Thương mại Nga, ông Dmitry Makarov, khẳng định những kết quả năm 2018 cho thấy, Việt Nam vẫn là đối tác thương mại trọng điểm của Liên Bang Nga tại Đông Nam Á.Thị trường Việt Nam được các công ty Nga rất quan tâm và tôi tin chắc

Theo Dantri 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP