Kinh tế Thông tin thị trường

28/03/2020 - 13:45

Vóc dáng khu đô thị mới An Vân Dương

TTH - Từ vùng thấp trũng trồng lúa, khu vực An Vân Dương khoác lên mình diện mạo với những khu chung cư cao tầng, biệt thự... với quy mô diện tích khoảng 2.200 ha.

Vóc dáng Khu đô thị The Manor Crown thuộc Khu đô thị mới An Vân Dương

Điểm nhấn

Nằm ngay cửa ngõ phía Nam, khu đô thị (KĐT) mới The Manor Crown Huế bước đầu định hình, được cộng đồng mạng gọi với cái tên khá mỹ miều “Châu Âu giữa lòng thành phố”. Đến nay, công trình The Manor Crown Tower đã cơ bản hoàn thiện, dự kiến từ 26/3 sẽ được thắp sáng toàn khu, tạo điểm nhấn nhân ngày giải phóng Huế.

Ông Đỗ Văn Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Minh Điền Vital chia sẻ: Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu The Manor Crown Tower, dự kiến trong tháng 4 này sẽ hoàn tất các thủ tục nghiệm thu để đưa vào sử dụng đúng dịp lễ 30/4 & 1/5. Với việc đưa KĐT The Manor Crown Huế đi vào hoạt động sẽ tạo điểm nhấn trong phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và KĐT mới An Vân Dương nói riêng.

“Khi dự án (DA) đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ tập trung chăm chút tạo cảnh quan, không gian, cây xanh, các tiện ích, kể cả công tác quản lý vận hành, an ninh trật tự với mục tiêu xây dựng KĐT mới The Manor Crown Huế thành hình mẫu đô thị văn minh, thân thiện”, ông Chung kỳ vọng.

Những DA án binh bất động nhiều năm như KĐT mới Đông Nam Thủy An cũng đã tái khởi động với việc chuyển nhượng thành công DA theo hình thức nhận nợ giữa Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Số 8 và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Minh Linh. Chủ đầu tư mới đã tập trung đầu tư những hạng mục hạ tầng còn dang dở, tiến hành khởi công dự án DA căn hộ cao cấp De 1st Quantum.

DA De 1st QuanTum bao gồm 6 block với hơn 2.000 căn hộ, giai đoạn đầu tiên chủ đầu tư sẽ cho ra mắt block C14 với tổng 14 tầng và 119 căn hộ. Với vị trí đắc địa nằm ngay cửa ngõ bắc nam thành phố, trên trục đường huyết mạch thông qua đại lộ Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, đây sẽ là điểm nhấn mới trong phát triển đô thị An Vân Dương.

Thu hút đầu tư

Một trong những điểm nhấn trong phát triển KĐT mới An Vân Dương, những năm qua chính là nguồn vốn thực hiện đầu tư vào KĐT mới này. Nếu như năm 2017, đầu tư vào KĐT mới AN Vân Dương chỉ đạt 48%, tương đương 1.090/2.292 tỷ đồng thì 2019, tổng nguồn vốn thực hiện đầu tư vào KĐT do Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị quản lý là 1.585 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 70,2% với  81 DA, trong đó 50 DA đầu tư vốn ngoài ngân sách đang hoạt động. Nhiều DA triển khai đạt và vượt so với kế hoạch đăng ký như: Công ty CP Aninest, Công ty CP Bất động sản Minh Điền Vital, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú…

Về thành công trong kêu gọi đầu tư, chính các tuyến đường kết nối giữa các KĐT mới như Thủy Dương - Thuận An đến KĐT mới An Cựu; tuyến đường Trường Chinh nối dài đến đường Thủy Dương - Thuận An và đường Tố Hữu đến đường Thủy Dương - Thuận An; Tỉnh lộ 10A (đoạn từ QL 49 đến điểm giao của đường Thủy Dương - Thuận An)…góp phần hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư, rút ngắn khoảng cách giữa KĐT mới với các tuyến phố chính trong khu vực, tạo được hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đến các DA.

Hạ tầng hoàn chỉnh, giai đoạn từ cuối năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục 18 DA kêu gọi đầu tư trong giai đoạn năm 2019-2020 với tổng diện tích hơn 457 ha, và đang trong quá trình sơ tuyển, thẩm định trình UBND tỉnh kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư đối với 7 DA với tổng mức đầu tư 13.800 tỷ đồng. Dự kiến trong quý I và quý II/2020 sẽ hoàn thành các bước đấu thầu.

Theo ông Huỳnh Minh Khang, Giám đốc Ban nhận định, những năm gần đây, du lịch Huế phát triển, cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản. Sau đợt “nóng” lên của thị trường bất động sản, một số nhà đầu tư đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, chuyển sang giai đoạn kinh doanh có hiệu quả, một số nhà đầu tư khác đã cam kết tái khởi động DA sau một thời gian triển khai cầm chừng.

Hướng đến đô thị kiểu mẫu

Theo ông Khang, mục tiêu mà KĐT mới An Vân Dương hướng tới là hình thành một đô thị kiểu mẫu, đô thị sinh thái hiện đại, góp phần quan trọng trong việc mở rộng không gian đô thị Huế. Công tác điều chỉnh quy hoạch và triển khai quy hoạch được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu thu hút đầu tư. Hiện, trong các quy hoạch đều chú trọng kết nối hạ tầng đồng bộ về điện, nước, viễn thông, giao thông, cây xanh, vỉa hè.

Mỗi đô thị nhỏ trong KĐT mới cũng sẽ có điểm nhấn, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hướng đến đô thị kiểu mẫu, thông minh, bền vững. Ngay từ đầu nghiên cứu xây dựng DA phải đảm bảo đầy đủ thiết chế y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí, dịch vụ văn hóa phục vụ cho phạm vi DA và các khu vực lân cận…

“Năm 2020, tổng vốn đầu tư vào khu vực phát triển đô thị do Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị quản lý dự kiến 2.329 tỷ đồng. Trong năm, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng DA văn phòng làm việc một số cơ quan tỉnh, giải quyết dứt điểm các DA tồn đọng do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng kéo dài nhiều năm. Đồng thời, cũng hoàn thành kêu gọi đầu tư và ký kết hợp đồng thực hiện 7 DA đã phê duyệt kết quả sơ tuyển; tổ chức triển khai lựa chọn nhà đầu tư các DA trọng điểm như: Trung tâm tích hợp dữ liệu số di sản văn hóa tại khu A, các DA tại vòng xoay nút giao đường Tố Hữu và Võ Nguyên Giáp, sớm tạo điểm nhấn cho khu A nói riêng và toàn khu An Vân Dương nói riêng”, ông Huỳnh Minh Khang kỳ vọng.

Bài, ảnh: HOÀNG LOAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP