Thế giới Thế giới

03/12/2018 - 20:14

World Bank cam kết đầu tư 200 tỷ USD ứng phó biến đổi khí hậu

TTH - Ngày 3/12, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cam kết sẽ đầu tư 200 tỷ USD cho các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, tăng gấp đôi so với khoản tài trợ cho 5 năm hiện tại của tổ chức tài chính này.

Cần nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: One

WB nói rằng động thái này, được đưa ra trùng với thời điểm Hội nghị thượng đỉnh khí hậu LHQ của khoảng 200 quốc gia đang diễn ra ở Ba Lan, thể hiện “tham vọng gia tăng đáng kể” trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và “gửi một tín hiệu quan trọng cho cộng đồng toàn cầu rộng lớn làm theo”.

Các nước phát triển cam kết tăng tổng chi tiêu công và tư thường niên lên 100 tỷ USD tại những nước đang phát triển vào năm 2020 nhằm chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Con số này cao hơn nhiều so với khoản tài trợ 48,5 tỷ USD của năm 2016 và 56,7 tỷ USD của năm 2017, theo số liệu mới nhất của OECD.

Trong một tuyên bố, WB cho biết 200 tỷ USD tài trợ này sẽ bao gồm “khoảng 100 tỷ USD tài chính trực tiếp từ WB”, khoảng 1/3 tiếp theo đến từ hai cơ quan của Nhóm Ngân hàng Thế giới và 2/3 còn lại là vốn tư nhân do Nhóm Ngân hàng Thế giới huy động.

“Nếu chúng ta không giảm phát thải và học cách thích ứng ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ có thêm 100 triệu người sống trong nghèo đói vào năm 2030”, ông John Roome, giám đốc cấp cao về biến đổi khí hậu của WB, cảnh báo.

Được biết, phần lớn các khoản tài trợ cho các hành động khí hậu được ưu tiên dùng cho việc giảm phát thải khí nhà kính, nhất là thông qua phát triển các chiến lược năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, WB nói rằng “ưu tiên then chốt là thúc đẩy hỗ trợ cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu”, khi hàng triệu người đang phải chống chọi với hậu quả của tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

TỐ QUYÊN

 (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP