Thế giới Thế giới

27/11/2021 - 14:57

WTO hoãn họp trước lo ngại về biến thể mới

TTH.VN - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa trở thành nạn nhân ngoại giao lớn đầu tiên của đại dịch COVID-19 khi tổ chức này vừa hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong 4 năm do tình hình đại dịch đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

WTO hoãn họp hội nghị cấp bộ trưởng trước lo ngại về biến thể B11529 mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Bộ trưởng của các nước thành viên WTO dự kiến sẽ tham gia một cuộc họp mở rộng vào tuần tới – sự kiện được coi như là một phép thử về mức độ phù hợp của WTO.

WTO cho biết, nhiều thành viên của tổ chức đã nhất trí trì hoãn hội nghị bộ trưởng sau khi sự bùng phát của biến thể mới đã dẫn đến việc nhiều biện pháp hạn chế phải triển khai, bao gồm hạn chế đi lại. Điều này khiến nhiều vị bộ trưởng không thể đến Geneva để tham gia sự kiện.

Hiện vẫn chưa có lịch tổ chức hội nghị thay thế.

Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B11529 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi là “biến thể đáng lo ngại”. Qua đó tổ chức cho biết biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn các dạng khác của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu sâu hơn về khả năng liệu biến thể B11529 này có kháng vaccine hay không.

Ngày 26/11, Thụy Sĩ đã cấm các chuyến bay thẳng từ Nam Phi và các khu vực xung quanh, đồng thời áp đặt các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch đối với những chuyến bay từ các quốc gia khác, trong đó có Bỉ, Hongkong và Israel.

Được biết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã trực tiếp lên kế hoạch cho kỳ họp, song những hạn chế mới được áp dụng có nghĩa là những phái đoàn từ các nước lớn như Nam Phi và Ủy ban châu Âu có trụ sở tại Brussels sẽ bị giới hạn ở mức độ phần lớn chỉ tham gia thông qua hình thức trực tuyến.

Ngay cả trước khi yêu cầu hoãn được diễn ra, triển vọng của hội nghị các bộ trưởng của WTO cũng không mấy sáng sủa.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, việc hoãn lại không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao quyền để thu hẹp ngày càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể này một lần nữa nhắc nhở chúng ta về tính cấp thiết của nhiệm vụ hiện tại.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP