Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

17/07/2019 - 15:04

Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện lập bản đồ, sơ đồ mộ chí liệt sĩ

TTH.VN - Sáng 17/7, UBND TP. Huế tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm triển khai thí điểm công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) năm 2019 trên địa bàn.

Theo thống kê, TP. Huế hiện có 2.384 liệt sĩ, 1.358 thương binh và 199 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 6 mẹ còn sống). Vì vậy, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS là một trong những nội dung quan trọng đối với chính sách đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trong đó, TP chú trọng công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS nhằm xoa dịu nỗi đau của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội ở địa phương.

Lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP. Huế

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 515 của Quân khu 4 và UBND tỉnh, UBND TP. Huế đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện tập huấn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS, trong đó chọn phường An Tây làm điểm rút kinh nghiệm, đến nay phường đã tổ chức hội nghị kết luận địa bàn theo đúng kế hoạch. Hiện, địa bàn TP có 368/368 tổ dân phố đã kết luận địa bàn, đạt 100% kế hoạch; 27/27 phường kết luận địa bàn, đạt 100% kế hoạch đề ra; kết quả phát phiếu thu thập thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ đạt 82,25%, trong đó tổng số phiếu phát ra là 85.874 phiếu và số phiếu thu về là 70.634 phiếu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận xung quanh các vấn đề về công tác tập huấn, triển khai thí điểm lập bản đồ, đồng thời triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong đó, TP yêu cầu các địa phương cần chủ động, khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm về công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Một trong những vấn đề cần chú trọng đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện lập bản đồ, sơ đồ mộ chí ở các phường, từ đó làm cơ sở để Ban Chỉ huy quân sự TP. Huế vẽ tổng hợp và báo cáo lên cấp trên; kịp thời biểu dương người tốt việc tốt, đồng thời phê phán, chấn chỉnh các thông tin sai lệch, bịa đặt thiếu cơ sở khoa học, đấu tranh với những hành vi sai trái, tiêu cực trong tìm kiếm, quy tập HCLS.

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP