Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

21/09/2010 - 20:10

Xử lý đúng pháp luật hai công trình xây dựng vi phạm tại phường An Tây

TTH - Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn kiến nghị của công dân về việc ông Phạm Hoàng Vĩnh Tân xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 85 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Tây (Huế), nhưng UBND phường An Tây và Đội quản lý Đô thị (QLĐT) Huế bao che. Ngược lại, nhà ông Trần Thi (ở tổ 5, khu vực III, phường An Tây) xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng thì bị UBND phường đập phá, tháo dỡ. Tuy nhiên, đằng sau những vụ việc nói trên vẫn còn những điều cần nói lại cho rõ.

Nhu cầu bức bách

Tuy không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cuối tháng 5/2010, ông Trần Thi viết đơn gửi UBND phường xin xây dựng năm phòng trọ, với diện tích 4X3m2 trên thửa đất số 104, tờ bản đồ 49 toạ lạc tại nơi ông đang cư trú. Do khu đất thuộc quy hoạch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông cam kết không đòi hỏi việc đền bù phần mới xây dựng (nếu sau này Nhà nước thực hiện việc giải toả hay thu hồi đất). Mặc dù chính quyền địa phương chỉ cho phép ông xây hai phòng trọ (trước đó đã có ba phòng), nhưng ông xây hai tầng với 12 phòng trọ, nên ngày 9-8-2010, Tổ QLĐT phường lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình, do không có giấy phép xây dựng (GPXD) vi phạm trật tự xây dựng đô thị.
 
Tương tự, khoảng cuối tháng 3/2010, do ngôi nhà cũ mà cha mẹ để lại đã xây dựng cách đây gần 25 năm, nay đã xuống cấp và hư hỏng, ông Phạm Hoàng Vĩnh Tân làm đơn gửi UBND phường xin sửa chữa nhà để bảo đảm cuộc sống. Nhà đất này, trước đây được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 348,2m2 (theo Quyết định 299/2004/QĐ-UB ngày 16/2/2004 của UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết trục Quốc lộ 1A - Tự Đức (Huế), vị trí thửa đất một phần thuộc quy hoạch mở đường lộ giới 5m và phần còn lại thuộc đất nhà liền kề có vườn theo hiện trạng). Song, do chủ đầu tư xây dựng công trình không có GPXD của cấp có thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng đô thị, ngày 18/6/2010, UBND phường lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Bẵng một thời gian, thấy UBND phường không có các động thái xử lý tiếp theo mà chờ gia chủ bổ sung GPXD, nên mới nảy sinh thắc mắc như nội dung đơn thư phản ánh của công dân.
 
Vi phạm trật tự xây dựng đô thị
 
Ông Nguyễn Viết Thành - Phó Chủ tịch UBND phường - cho biết: Do ông Trần Thi không thực hiện đúng thời hạn những yêu cầu ghi trong biên bản, UBND phường ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Sau đó, xét thấy hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm mà ông vẫn cố tình không tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, UBND phường ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm nói trên. Sau đó, ông này đã tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm (ảnh) và đang khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu (không phải bị UBND phường đập phá, tháo dỡ như trong đơn phản ánh của công dân).
 

 
Còn trường hợp của ông Phạm Hoàng Vĩnh Tân, ông Lê Văn Phiệt - Đội trưởng Đội QLĐT Huế - cho hay: Quá trình xây dựng, ông Tân đã xây dựng nhà hai tầng không có GPXD với tổng diện tích 129,6m2 (xây dựng vi phạm lộ giới 60m2). Sáng 15/9/2010, Đội QLĐT Huế lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm nói trên để xin GPXD theo quy định và tự tháo dỡ phần xây dựng vi phạm lộ giới. Ngay hôm sau, UBND TP Huế ban hành Quyết định số 2984/QĐ-CTUB về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ công trình là 10 triệu đồng; đồng thời, buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm lộ giới và xin GPXD phần diện tích còn lại theo quy định (thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản). Sau đó, nếu không có GPXD, chủ công trình phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Điều này chứng tỏ, các cơ quan chức năng đã xem xét, giải quyết chứ không hề bao che như trong đơn phản ánh của công dân.
 
“Tiến thoái lưỡng nan”
 
Theo Quyết định 299/2004/QĐ-UB ngày 16/2/2004 của UBND tỉnh, một trong những tính chất quan trọng của Quy hoạch chi tiết trục Quốc lộ 1A - Tự Đức (Huế) được phê duyệt liên quan thiết thân đến quyền và lợi ích của người dân sống trên trục giao thông Đông Tây, Quốc lộ 1A với các tuyến giao thông chính ở phía Tây Nam TP Huế, như: Nguyễn Khoa Chiêm, Nam Giao, Quốc lộ 49 và Huyền Trân Công Chúa. Hơn sáu năm qua, nhiều công trình được triển khai xây dựng làm thay đổi sắc diện vùng đất này. Tuy nhiên, một số dự án “treo” cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Ngoài dự án xây dựng ở đường Hoàng Thị Loan (phường An Tây) chưa được triển khai xây dựng (Báo Thừa Thiên Huế số 4887 ra ngày 19/8/2010) còn có dự án đầu tư xây dựng đường Trần Phú - Nguyễn Khoa Chiêm - Hai Bà Trưng (giai đoạn 1) đang dừng vô thời hạn cũng khiến người dân sống trên trục đường này hết sức lo lắng.
 
Cách đây hơn hai năm, ngày 16/7/2008, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3614/UBND-GT đồng ý ngừng triển khai thi công, chấm dứt dự án đầu tư xây dựng đường Trần Phú - Nguyễn Khoa Chiêm - Hai Bà Trưng (giai đoạn 1) theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Ban Đầu tư và Xây dựng giao thông tỉnh. Theo đó, Ban Đầu tư và Xây dựng giao thông tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn tất các thủ tục, thực hiện thanh quyết toán các hạng mục, công việc đã thực hiện. Bởi vậy, để bảo đảm cuộc sống và nghĩ đơn giản là dự án nói trên đã ngừng triển khai, mặc dù chưa có GPXD của cấp có thẩm quyền, phía gia đình ông Phạm Hoàng Vĩnh Tân đã sửa chữa lại nhà để ở.
 
Quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị về phía Tây Nam TP Huế nhằm góp phần chỉnh trang đô thị Huế ngày càng hiện đại hơn. Tuy nhiên, người dân nơi đây nói chung và tại đường Nguyễn Khoa Chiêm nói riêng đề nghị tỉnh thông báo cụ thể việc ngừng triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng đường Trần Phú - Nguyễn Khoa Chiêm - Hai Bà Trưng (giai đoạn 1) đến bao giờ, hoặc chấm dứt dự án đầu tư xây dựng nói trên do không khả thi để người dân được biết, nhằm tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống.
 
Bài, ảnh: Vĩnh Cự
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP