Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

30/12/2020 - 13:00

Xuân về trên dải biên cương

TTH - Gần cuối năm, từ TP. Huế chúng tôi lên A Lưới khi trời mới mờ sáng, mưa giăng và gió lạnh. Đến Bốt Đỏ, trời hửng nắng. Vùng lòng hồ A Sáp, hoa đỗ quyên đỏ thắm, nổi bật giữa đám hoa lau trắng dọc đường lên biên giới báo hiệu mùa xuân đang đến trên dải biên cương.

Bộ đội Biên phòng tặng quà cho đồng bào. Ảnh: Hoàng Phước

Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết, do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đơn vị yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt đường biên. Đặc biệt vào dịp tết, phải đề phòng người dân nhập cảnh trái phép nhiều hơn vì nhu cầu thăm thân, gặp mặt gia đình; trong lúc phải hạn chế đi lại qua cửa khẩu, người dân sẽ tìm cách đi đường tiểu mạch.

Đơn vị phải ưu tiên kiên cố hóa 17 tổ chốt bằng nhà lắp ghép và mua máy phát điện, thùng nước lọc cho những chốt ở nơi còn khó khăn nhằm đáp ứng sinh hoạt hàng ngày và liên lạc của bộ đội. Cả năm anh em dồn quân lên biên giới lập các tổ chốt, phải dùng nhà bạt, lều tạm, hay bị gió bão hất tung, mưa ướt lạnh giữa rừng heo hút, lo đất, đá sạt lở, nhưng vì nhiệm vụ vẫn phải bám trụ. Nay gần tết nên phải lo cho bộ đội nơi ăn, ở, làm việc ổn định để còn cắm chốt lâu dài.

Các cán bộ, chiến sĩ ở biên phòng tuyến biển lên tăng cường các tổ chốt tâm sự là hy vọng dịch COVID-19 được khống chế để có thể giảm chốt, được về ăn tết với gia đình hay đơn vị. Song tình hình này mọi người xác định sẽ đón tết trên chốt đường biên.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm thông tin: Dù năm nay lo đối phó dịch bệnh và cứu trợ, khắc phục hậu quả bão lụt, nhưng Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vẫn chỉ đạo duy trì “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”. Đơn vị đang tranh thủ các nhà tài trợ hơn 30 tấn gạo và nhiều gói quà để thăm hỏi, giúp đỡ người dân vùng biên, giúp ai cũng có tết no ấm.

Các đồn biên phòng đang soát xét lại địa bàn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ các gia đình chính sách, khó khăn; tiếp tục san sẻ “hũ gạo tình thương", "nâng bước em tới trường”... Các chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo” do nhiều cơ quan, doanh nghiệp thực hiện đang chạy đua với thời gian, sắp xếp đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên chiến sĩ làm nhiệm vụ kịp trước tết.

Lãnh đạo huyện A Lưới cũng phân công cán bộ thăm chốt kiểm dịch đường biên, kiểm tra tình hình đời sống người dân sau bão lũ, kết hợp chuyển quà tết theo chính sách hàng năm. Huyện cũng dành các khoản tiết kiệm chi thường xuyên và các nguồn tài trợ với chủ trương đưa đúng, đưa hết cho các đối tượng thụ hưởng, chuyển kịp cho người dân trước Tết nguyên đán.

Nguyễn Văn Lưu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP