ClockThứ Bảy, 16/08/2014 09:37

Dịch Ebola có thể được kiểm soát trong vòng 6 tháng

TTH.VN - Chủ tịch tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) Joanne Liu ngày 15/8 nói rằng, sẽ mất 6 tháng để kiểm soát dịch bệnh Ebola.

Bà Liu mô tả tình hình dịch bệnh tại Tây Phi lúc này giống như thời kỳ chiến tranh, với nỗi sợ hãi và sự ám ảnh với mọi người dân khu vực. Bà cũng đồng thời kêu gọi vai trò lãnh đạo tích cực hơn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc chiến chống Ebola.  

 
Các nhân viên y tế dựng lều trại để chữa trị Ebola (Ảnh AFP)

“Chúng ta cần phải biến sự sợ hãi thành động lực. Chúng ta phải luôn cảnh giác trước dịch bệnh và cần sự lãnh đạo, cũng như tăng cường hỗ trợ các nước Tây Phi đối phó dịch Ebola. Các nước Tây Phi sẽ không tự mình đối phó được với dịch bệnh. Nếu không có hỗ trợ từ bên ngoài, nếu chúng ta không ổn định được tình hình dịch bệnh tại Liberia, chúng ta sẽ không bao giờ kiểm soát được dịch bệnh trong cả khu vực”, bà Liu nhấn mạnh. 

Chủ tịch MSF thừa nhận hiện diễn biến dịch đang xấu đi nhanh hơn khả năng mà thế giới có thể đối phó. Theo bà Liu, thế giới cần quan tâm đặc biệt đến Liberia, nơi chỉ trong 2 ngày 10-11/8 đã có 71 ca lây nhiễm mới, 32 người nhiễm bệnh trước đó đã tử vong. 

Đây là đợt bùng phát Ebola nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua, với 4 nước Tây Phi là Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria là tâm điểm của dịch bệnh. 

Thống kê đến ngày 13/8 của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, virút Ebola đã làm 1.069 người chết, trong đó có cả công dân của Mỹ và châu Âu.

Hoàng Lê (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tích cực, khẩn trương mua sắm thuốc, vật tư y tế

Được gỡ khó nhờ Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ, các bệnh viện đang đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất... đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Tích cực, khẩn trương mua sắm thuốc, vật tư y tế
Không để bệnh nhân tự mua thuốc, vật tư y tế

Theo Bộ Y tế, một trong những vướng mắc tại thời điểm này đó là khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, trong đó nhiều hồ sơ đã nộp từ 1/3 năm chưa được xét.

Không để bệnh nhân tự mua thuốc, vật tư y tế
Return to top