Thế giới Thế giới

29/11/2019 - 14:14

Zimbabwe đang đối mặt với nạn đói “do con người gây ra”

TTH.VN - Zimbabwe đang phải đối mặt với nạn đói “do con người gây ra” với 60% người dân không được đáp ứng nhu cầu thực phẩm cơ bản, bà Hilal Elver - đặc phái viên của Liên Hiệp quốc về quyền đối với thực phẩm cho biết.

Phân phát khẩu phần ăn bánh mì cứu trợ của các tổ chức nhân đạo quốc tế tại một gia đình ở Binga, Zimbabwe. Ảnh: TTXVN

Theo bà Hilal Elver, Zimbabwe nằm trong số 4 quốc gia đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. “Người dân Zimbabwe đang dần đi đến mức phải chịu cảnh đói khát do con người gây ra”, bà phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Harare của Zimbabwe, và bổ sung rằng 8 triệu người dân sẽ bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào cuối năm nay.

“Hiện nay, Zimbabwe là một trong số bốn quốc gia có mức an ninh lương thực thấp nhất thế giới, không tính các quốc gia đang trải qua các cuộc xung đột”, bà nói sau chuyến công du kéo dài 11 ngày đến quốc gia phía Nam của châu Phi này, và cho biết thêm rằng nước này có năng suất mùa vụ kém kết hợp với siêu lạm phát 490%.

“Một điều đáng kinh ngạc là 5,5 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực” ở các vùng nông thôn do hạn hán đã ảnh hưởng đến vụ mùa và 2,2 triệu người khác ở khu vực thành thị cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ công cộng tối thiểu, bao gồm cả y tế và nước sạch. Đến cuối năm nay, tình hình an ninh lương thực dự kiến sẽ xấu đi với ước tính khoảng 8 triệu người cần được hỗ trợ lương thực và sinh kế.

“Phân cực chính trị, các vấn đề kinh tế và tài chính và điều kiện khí hậu thất thường đã góp phần vào tình hình mất an ninh lương thực của một quốc gia từng được coi là trụ cột của châu Phi”, bà Elver nói và cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực sẽ làm tăng “nguy cơ bất ổn dân sự và mất an ninh”.

Zimbabwe đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế, tham nhũng tràn lan, nghèo đói và hệ thống y tế sụp đổ. “Tôi kêu gọi chính phủ Zimbabwe thực hiện cam kết của mình về việc xóa bỏ nạn đói mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào”, bà Elver nhấn mạnh.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP