Thế giới Thế giới

31/03/2016 - 19:49

1 tỷ người dân châu Á có nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng

TTH - Các quốc gia trong khu vực châu Á sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào năm 2050, nếu những xu hướng về môi trường, nhân khẩu học và kinh tế hiện nay không được thay đổi.

Các quốc gia châu Á có thể “căng thẳng” về nguồn nước trong năm 2050. Ảnh: Getty Images

 

Đây là kết luận do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu các mô phỏng kịch bản khí hậu khác nhau trong tương lai tại khu vực này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng thiếu nước không chỉ đơn giản là kết quả của biến đổi khí hậu và môi trường. Các yếu tố khác cũng sẽ gây ra nhiều tác động nếu con người không quản lý tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

“Đó không chỉ là vấn đề của biến đổi khí hậu. Chúng ta không thể bỏ qua khả năng tăng trưởng kinh tế và dân số cũng có thể ảnh hưởng rất mạnh đến nhu cầu đối với nguồn tài nguyên nước và cách chúng ta quản lý chúng”, đồng tác giả Adam Schlosser nhấn mạnh.

Như vậy, theo các nhà khoa học, tác động của biến đổi khí hậu cũng như những yếu tố khác trong 35 năm tới sẽ khiến khoảng 1 tỷ người dân châu Á đối mặt với sự “căng thẳng về nguồn nước”. 

LÊ THẢO (Lược dịch từ Ibtimes & CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP