Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

21/01/2022 - 12:58

20 bệnh nhi được ghép tủy thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

TTH.VN - Sáng 21/1, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân thứ 20 ghép tủy thành công. Đồng thời, sơ kết 20 ca bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên thành công.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Nhi chúc mừng bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc 

Từ tháng 11/2019, Trung tâm Nhi (Bệnh viện Trung ương Huế) bắt đầu triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi. Đến nay, Trung tâm đã   ghép được 20 ca; trong đó, có 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 1 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 1 ca là Burkitt Lymphoma tái phát. Đáng nói, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và Lymphoma Burkitt tái phát đều là những ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong 20 bệnh nhi được ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế, trẻ nhỏ nhất 2 tuổi, trẻ lớn nhất 8 tuổi. Hầu hết các bé chỉ cần thu hoạch tế bào gốc 1 lần là đủ. Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, được theo dõi tái khám thường xuyên.

Bệnh nhi được ghép tủy tự thân thành công thứ 20 là bé trai T.D.P (2 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa). Sức khỏe bé đã phục hồi rất nhanh. Sau 10 ngày, các dòng hồng cầu và bạch cầu của bé đã phục hồi, không gặp biến chứng.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh: “Thành công của 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em là kết quả vô cùng mỹ mãn và tích cực của Trung tâm Nhi, Khoa Ung thư Nhi và toàn thể Bệnh viện Trung ương Huế. Đồng thời, khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Trung ương Huế trong lĩnh vực ghép tế bào gốc. Hiện tại, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định. Trong tương lai, bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại. 

Đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát Thừa Thiên Huế thăm và tặng quà cho các bé

Bên cạnh những thành công trong việc ứng dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị các bệnh lý u đặc trẻ em, Bệnh viện Trung ương Huế hiện đang là một trong những đơn vị triển khai thực hiện kỹ thuật xạ trị nhi trong nước. Chỉ riêng năm 2021, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện xạ trị cho 40 trường hợp ung thư nhi.

Dịp này, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát Thừa Thiên Huế, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã chúc mừng những thành công của Bệnh viện trong lĩnh vực ghép tế bào gốc và tặng trên 100 phần quà cho các bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Trung Tâm Nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đồng Văn

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP